[Hóa 8]Bài tập nâng cao

K

khai_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lấy 20,08g hh 2 muối cacbonat và sunfat của cùng một kim loại hoá trị 1. Hoà tan vào H2O tạo thành dd A.chia A thành 2 phần bằn nhau
P1: cho dd H2SO4 dư vào thì thu dc 1344 ml khí
P2: cho dd BaCl2 vào thì thu dc 21.14g kết tủa(biết rằng sản phẩm tạo thành 2 muối mới)
a/ xác định CTHH của 2 muối
b/ tính % mỗi muối trong hh ban đầu

Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

duckkute19

cái này theo mình được biết là nó thuộc dạng nâng cao lớp 8 nhưng là 1 bài toán bình thường của lớp 9 thôi, bạn nên hỏi ai học lớp 9 ấy sẽ dễ dàng hơn nhiều :)
 
N

nhoanh9x

cái này theo mình được biết là nó thuộc dạng nâng cao lớp 8 nhưng là 1 bài toán bình thường của lớp 9 thôi, bạn nên hỏi ai học lớp 9 ấy sẽ dễ dàng hơn nhiều :)

lấy 20,08g hh 2 muối cacbonat và sunfat của cùng một kim loại hoá trị 1. Hoà tan vào H2O tạo thành dd A.chia A thành 2 phần bằn nhau
P1: cho dd H2SO4 dư vào thì thu dc 1344 ml khí
P2: cho dd BaCl2 vào thì thu dc 21.14g kết tủa(biết rằng sản phẩm tạo thành 2 muối mới)
a/ xác định CTHH của 2 muối
b/ tính % mỗi muối trong hh ban đầu

bài nèy vài chỗ chưa hỉu,đề sai hey seo:eek:chẳng tìm được chất rì:eek:
 
F

foreverloveya123

Gọi kim loại là R hóa trị 1 thì 2 muối của dung dịch A là [TEX]R_2CO_3[/TEX] và [TEX]R_2SO_4[/TEX]
Phản ứng:
[TEX]R_2CO_3+H_2SO_4 \longrightarrow R_2SO_4+H_2O+CO_2[/TEX]
[TEX]R_2SO_4[/TEX] không phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX]
[TEX]R_2CO_3+BaCl_2 \longrightarrow BaCO_3\downarrow+2RCl[/TEX]
[TEX]R_2SO_4+BaCl_2 \longrightarrow BaSO_4\downarrow+2RCl[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06(mol)[/TEX]
gọi số mol của [TEX]R_2CO_3[/TEX] là a, của [TEX]R_2SO_4[/TEX] là b
2 phần bằng nhau \Rightarrow[TEX]a=n_{R_2CO_3}=0,06(mol)[/TEX]
có phương trình
[TEX]m_{BaSO_4}+m_{BaCO_3}=21,14[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]233b+197a=21,14[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]233b+197.0,06=21,14[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]b=0,04[/TEX](tự bấm máy nhé)
\Rightarrow[TEX]n_{R_2CO_3}=2a=0,12(mol)[/TEX], [TEX]n_{R_2SO_4}=2b=0,08(mol)[/TEX]
có [TEX]m_{R_2CO_3}+m_{R_2SO_4}=20,08[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2R+12+16.3).0,12+(2R+32+16.4).0,08=20,08[/TEX]
\LeftrightarrowR=13????? 13 là chất nào?
phần a ko ra thì tịt phần b rồi
 
Top Bottom