[Hóa 8]Bài tập nâng cao

T

teentitan_567

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,7 g hỗn hợp K và 1 kim loại M hoá trị II td hết với dd HCl dư thu đc 5,6 lít H2 . Nếu hoà tan riêng 9 g kim loại M bằng dd HCl dư thif thể tích khí H2 thoát ra chưa đến 11 lít . Xác định kim loai M biết V các khí ở đktc .
Ai làm đc thanks 10 cái luôn :p:p

Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sam_biba

Cho 8,7 g hỗn hợp K và 1 kim loại M hoá trị II td hết với dd HCl dư thu đc 5,6 lít H2 . Nếu hoà tan riêng 9 g kim loại M bằng dd HCl dư thif thể tích khí H2 thoát ra chưa đến 11 lít . Xác định kim loai M biết V các khí ở đktc .

- Gọi x=số mol K; y=số mol M ta có
[TEX]2K + 2H_2O ----> 2KOH + H_2[/TEX]
...x............................................x/2
TH1: M là KL pư trực tiếp với HCl
[TEX]M + HCl ----> MCl_2 + H_2[/TEX]
...y.......................................y
[TEX]nH_2 = x/2 + y = 5,6/22,4 = 0,25 mol[/TEX]
Nếu hoà tan riêng 9 g kim loại M bằng dd HCl dư thì thể tích khí H2 thoát ra chưa đến 11 lít
Viết pt:......
\Rightarrow [TEX]\frac{9}{M}< \frac{11}{22,4}[/TEX] \Rightarrow M<18,3.. \Rightarrow M là Be, loại vì Be k pư với HCl
TH2: M là KL mạnh, pư với nước trong dung dịch HCl
[TEX]M + 2H_2O ----> M(OH)_2 + H_2[/TEX]
\Rightarrow x/2+y=0,25
\Rightarrow hai TH trên đều như nhau vì PƯ cân bằng giống nhau
Có chép sai đề k nhỉ? Hay mình giải sai chỗ nào.........Chán, mấy hôm nay làm bài toàn sai.......@-)


 
N

nguyenminhduc2525

sam_bida bạn à , hok phải bạn sai đâu mà người cho đề sai , bạn hok thấy có chút kỳ lạ ở trong đề à , hok có dữ liệu liên quan tới nhau >>> tìm hok được kl M nếu có thì là Mg , hok dủ đủ dữ liệu tìm ra >>> người cho đề sai
 
N

nhox_sjeuway_teppi

cả nhà giúp e cái :
Ngâm 1 lá kẽm nhỏ vào trong dung dịch HCl , phản ứng xong người ta lấy lá kẽm ra khỏi dung dịch ,rửa sạch làm khô thì thấy khối lượng là kẽm giảm 6,5(g) so với trước phản ứng
a, tính thể tích hiđro thu được ở đktc
b, tính khối lượng axit đã phản ứng
c, tính khối lượng chất tan có trong dung dịch sau phản ứng ?
 
N

nguyenminhduc2525

ct : mtang = mGP - MCT
mgiam = mct - mGP
giải
gọi a là số mol của zn
zn + 2HCl >>> zncl2 + h2
a > 2a > a > a
áp dụng công thức ta có
mgiam = mct-mGP = 65a -2a =6.5
>>> 63a = 6.5
>>> a=6.5/63=0.103(mol)
>>> Vh2 = 0.103X22.4=2.3(lít)
mhcl=0.206X36.5=7.519(g)
mct = 0.103X65=6.7(g)
 
N

nguyenso2

thế nếu sai ở đó thì tìm M bằng cách nào, rốt cuộc thì chắc là đề sai, mà tớ chưa tính đến trường hợp tác dụng với nước ở HCl nữa.
 
L

luffy_1998

Ở trển bạn đó có cm dc x/2 + y = 0.25 --> x + y > 0.25 ---> M trung bình = 8.7 / (x + y) < 8.7/0.25 --> Mtb < 34.8
K = 39 > 34.8 > Mtb --> M<Mtb<34.8 (M là kim loại cần tìm)
một kim loại hoá trị II, khối lượng mol trong khoảng từ 18.3 tới 34.8 chỉ có Mg (ko tin giở bảng tuần hoàn ra coi)
thanks cho đủ 10 lần nha
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenso2

ủa, thế còn 8,7 ở đâu ra vậy. Trời ơi sao nhòm mãi mà vẫn kém thế nhỉ
 
N

ngocanhvinhminh

de ot ak, vi thay la kem giam di 6.5 g tuc la da tac dung het 6.5 g chu sao!!!! hihi pthh: Zn+2HCl _ ZnCl2+ H2 viet so mol ra sau do theo so mol ma tinh. bye dau co kho:-h:-h&gt;:/
 
Last edited by a moderator:
K

kucainho_99

chắc ko bạn?mình nghĩ cách làm trên ứng dụng cho kim loại mạnh đẩy kl yếu ra khỏi dd muối thôi.
 
K

kucainho_99

bài ngâm lá kẽm nt mình nghĩ chỉ ứng dụng cho kl mạnh đẩy kl yếu ra khỏi hh muối của chúng thôi.
 
Top Bottom