[ Hoá 8 ] Bài tập nâng cao .

0

02615948

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Biết tổng số hạt trong nguyên tử của một nguyên tố hoá học Z là 40.Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 12.Xác định số hạt mỗi loại .

Câu 2: Hoà tan hết 10,8 gam một oxit sắt [TEX]Fe_xO_y[/TEX] vào dung dịch axit clohidric.Sau phản ứng thu được 19,05 gam một muối sắt clorua.Hãy xác định công thức hoá học của oxit sắt.

Câu 3:Người ta dùng [TEX]H_2[/TEX] , dư để khử m gam [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và thu được n gam Fe.Cho lượng Fe này tác dụng với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thì thu được 2,8 lít khí [TEX]H_2[/TEX] đktc.Xác định giá trị m và n.
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

mình làm bài 1 nè!!!!!!!!!!!!!
ta có n+p+e=40
do số p=e
=>n+2p=40
mặt khác có 2p-n=12
=>n+12+n=40
từ đây suy ra số n=14
số p=e=13
 
C

cunkoibg

Câu 1:
Theo bài ra ta có: p+e+n=40 (1)
p+e-n=12 (2)
Từ (1) và (2)=> 2n= 28=> n=14
=>p=e=(40-14) : 2= 13
Vậy p=e=13: n= 13
Câu 3:
3H2+ Fe2O3 = 2Fe+H2O (1)
Fe+H2SO4= FeSO4 + H2 (2)
ta có : nH2=2.8: 22.3=0.125(mol)
=>nFe=0.125(mol)
=>mFe=0.125*56=7(g)
theo ptpu: nFe2O3=0.125: 2= 0.0625(mol)
=>Fe2O3=0.0625*(56*2+48)=10(g)
 
L

linhhonbebong

câu 3
có PTHH:Fe+H2SO4=>FeSO4+H2
nH2=2,8/22,4=0,125mol
=>nFe=0,125mol
mFe hay n=0,125.56=7g
có PTHH
Fe2O3+3H2=>2Fe+3H2O
=>nFe2O3=0,0625
=>mFe2O3=0,0625.160=10g
 
L

linhhonbebong

uhm
chị í nói phải đó!!!!!!!!!11em làm mãi ko ra
đặt ct nhìu mà vẫn bó tay!!!!!!!!!!!!!!!!
 
B

binbon249



Câu 2: Hoà tan hết 10,8 gam một oxit sắt [TEX]Fe_xO_y[/TEX] vào dung dịch axit clohidric.Sau phản ứng thu được 19,05 gam một muối sắt clorua.Hãy xác định công thức hoá học của oxit sắt.

gif.latex
 
B

binbon249

bài tập nâng cao

bài 1:Hoà tan một lượng muối cacbonat của một kim loại hoá trị II bằng axit H2SO4 14,7% . Sau khi chất khí không thoát ra nữa , lọc bỏ chất rắn không tan thì được dung dịch chứa 17% muối sunphát tan. Hỏi kim loại hoá trị II là nguyên tố nào.

bài 2:Tính C% của 1 dung dịch H2SO4 nếu biết rằng khi cho một lượng dung dịch này tác dụng với lượng dư hỗn hợp Na- Mg thì lượng H2 thoát ra bằng 4,5% lượng dung dịch axit đã dùng.

bài 3 :Trộn 50 ml dung dịch Fe2(SO4)3 với 100 ml Ba(OH)2 thu được kết tủa A và dung dịch B . Lọc lấy A đem nung ở nhiệt độ cao đến hoàn toàn thu được 0,859 g chất rắn. Dung dịch B cho tác dụng với 100 ml H2SO4 0,05M thì tách ra 0,466 g kết tủa. Tính nồng độ mol của dung dịch ban đầu
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

bài 3 :Trộn 50 ml dung dịch Fe2(SO4)3 với 100 ml Ba(OH)2 thu được kết tủa A và dung dịch B . Lọc lấy A đem nung ở nhiệt độ cao đến hoàn toàn thu được 0,859 g chất rắn. Dung dịch B cho tác dụng với 100 ml H2SO4 0,05M thì tách ra 0,466 g kết tủa. Tính nồng độ mol của dung dịch ban đầu

Gọi X là số mol của [TEX]Fe_2(SO4)_3[/TEX]

[TEX]nBaSO_4=0,466:233=0,002mol[/TEX]

Vì [TEX]Fe_2(SO4)_3[/TEX] tác dụng với [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tạo ra hai chất đều là kết tủa nên dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vì nó có khả năng tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX]

PTHH:

[TEX]Fe_2(SO4)_3+3Ba(OH)_2---->2Fe(OH)_3+3BaSO_4[/TEX](1)
Xmol----------------3Xmol-------------2Xmol------------3Xmol

[TEX]2Fe(OH)_3----t*---->Fe_2O_3+3H_2O[/TEX](2)
2Xmol----------------------------Xmol

[TEX]BaSO_4----t*----> [/TEX]Không bị phân huỷ(3)

[TEX]Ba(OH)_2+H_2SO_4---->BaSO_4+2H_2O[/TEX](4)
0,002mol--------------------------0,002mol

Theo PTHH(2),(3): 160X+699X=0,859

\Rightarrow X=0,001mol

\Rightarrow[TEX]C_MFe_2(SO4)_3=0,001:0,05=0,02M[/TEX]

Theo PTHH(1),(4):
eq.latex
[TEX]nBa(OH)_2=0,003+0,002=0,005mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_MBa(OH)_2=0,005:0,1=0,05M[/TEX]




Lưu ý: Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
 
N

ngoisaohieulongtoi92

bài 1 theo như biện luận thì hơi k logic cho lắm,
thứ 1 là k thấy khí thoát ra nữa,thì 1 là axit hết 2 là muối cacbonat hết,nhưng đoạn sau lọc bỏ chất k tan thế thì chất k tan ấy chỉ có thể là muối cacbonat còn dư.....mà nếu thế thì đặt mol axit =a.tính mdd theo a sau đó tìm đc M theo lượng % muối sunfat,nhưng tìm hoài ra rõ lẻ,k đúng,đề sai đâu k em?

MCO3+H2SO4=MSO4+H2O+CO2
a mol a mol
98a/mdd=14,7/100 =>mdd
%muối = (M+96)a/mdd
chỗ kia a triệt tiêu,còn mỗi M để tìm,thì ra rõ lẻ.sai.k đúng:(
 
Last edited by a moderator:
N

ngochuyen8444

Hoa 8

Câu 1: Biết tổng số hạt trong nguyên tử của một nguyên tố hoá học Z là 40.Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 12.Xác định số hạt mỗi loại .

Câu 2: Hoà tan hết 10,8 gam một oxit sắt
latex.php
vào dung dịch axit clohidric.Sau phản ứng thu được 19,05 gam một muối sắt clorua.Hãy xác định công thức hoá học của oxit sắt.

Câu 3:Người ta dùng
latex.php
, dư để khử m gam
latex.php
và thu được n gam Fe.Cho lượng Fe này tác dụng với dung dịch
latex.php
dư thì thu được 2,8 lít khí
latex.php
đktc.Xác định giá trị m và n.
Giải
Bài 1: ta có
e + p + n = 40
mà e = p \Rightarrow 2e + n = 40 (1)
ta lại có 2e - n = 12 (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow 2e - 40 + 2e = 12
\Rightarrow 4e = 52 \Rightarrow e = p = 13
n = 14.
Bài 2
FexOy + 2yHCl -> xFeCl2y/x + yH20
56x + 16y 56x + 71y
10.8 19.05
\Rightarrow 19.05(56x + 16y) = 10.8 (56x + 71y )
\Rightarrow 1066.8 x + 304.8y = 604.8x + 766.8y
\Rightarrow 462x = 462y
\Rightarrow x/y = 1/1
CT: FeO
Bài 3 n H2 = 0.125 mol
Fe + H2SO4 -> H2 + FeSO4
(mol) x 0.125
x= 0.125 mol Fe
\Rightarrow m Fe = 0.125 * 56 = 7 g
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O
(mol) y 0.125
y = 0.0625 mol Fe2O3
m Fe2O3 = 0.0625 *160=10g
 
B

bonghoanho_1998

PTHH:
Fe2O3+3H2=>2Fe+3H2O
Fe+H2SO4=>FeSO4+H2
Ta co nH2(2)=2.8/22.4=0.125 mol
theo PTHH2 nFe=nH2=0.125 mol
hayn=0.125 mol
Theo PTHH1,nFe2O3=1/2nFe=0.0625 mol
Suy ra mFe2O3=0.0625*160=10 g.
Vay m=10g:):):)
 
M

meoannhiu

1 khoang chat chua 31.3%silic,53.6%O,con lai la Al va Be.Lap CTHH khoang chat.Biet Be hoa tri 2,Al hoa tri 3,Si hoa tri 4.Giup minh lam bai nay nha,thanks
 
K

kute_monkey_98

Đặt công thức tổng quát là Al_x_Si_yBe_zO_t

Gọi %khối lượng Al trong khoáng chất là a%
\Rightarrow %m_Be = 100% - 31,3% - 53,6% -a% = (11,5-a) %

Theo quy tắc về hóa trị ta có
a/27 . III + (15,1-a)/9 .II + 31,3/28 . IV = 53,6/16 . II
\Rightarrow a~ 10,14 ; x~0,37 ; y= 0,55 ; z= 1,12 ; t= 3,35
\Rightarrow x : y : z : t = 2 : 3 : 6 : 18

Chọn x , y, z, t là các số nguyên dương tối dản nhất
x=2 ; y=3 ; z=6 ; t= 18

Công thức là Al_2Si _Be_6O_18
 
Top Bottom