[Hóa 8] Bài tập nâng cao về dung dịch

N

nguyenso2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 120ml dung dịch H2SO4 phản ứng với 40ml dung dịch NaOH tạo được 1 muối axit và dung dịch axit có nồng độ 0,1M. Nếu cho 40ml dung dịch H2SO4 phản ứng với 60ml dung dịch NaOH thì được dung dịch chứa NaOH có nồng độ 0,16 M. Xác định nồng độ mol 2 dung dịch trên.
Bai 2: Cho 1 miếng Na tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch AlCl3 được 11,2l khí (dktc) và 1 kết tủa. Lọc kết tủa rửa sạch, nung đêé khối lượng không đổi được 10,2 g chât rắn. Hiêụ suất phản ứng 100%. Tính nồng độ mol dung dịch AlCl3 ban đầu.
Giúp với nhé ai làm được thanks 10 cái , bài số 2 có 4 phương trình luôn :)>-:)>-

Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề , bài viết có dấu không sử dụng chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

cho 120ml dung dich H2SO4 phan ung voi 40ml dung dich NaOH tao duoc 1 muoi axit va dung dich axit co nong do 0,1M. Neu cho 40ml dung dich H2SO4 phan ung voi 60ml dung dich NaOH thi duoc dung dich chua NaOH co nong do 0,16 M. Xac dinh nong do mol 2 dung dich tren.
Bai 2: Cho 1 mieng Na tac dung hoan toan voi 200ml dung dich AlCl3 duoc 11,2l khi (dktc) va 1 ket tua. Loc ket tua rua sach, nung den khoi luong khong doi duoc 10,2 g chat ran. Hieu suat phan ung 100%. Tinh nong do mol dung dich AlCl3 ban dau.
Giup voi nhe, ai lam duoc thanks 10 cai, bai so 2 co 4 phuong trinh luon do:)>-:)>-
2)nH2=11.2/22.4=0.5(mol)
nAl2O3=10.2/102=0.1(mol)
Na + H2O >>NaOH + 1/2H2
3NaOh + AlCl3 >>>3NaCL + Al(OH)3
còn 1 phản ứng + phương trình nữa
3Na + AlCL3 +3H2O --->Al(OH)3 + 3NaCl + 3/2H2 ( CPT)
2Al(OH)3 >>>Al2O3 + 3H20
0.2_________0.1 (mol)
đề sai rồi bạn ơi !!! cho 2 số mol hok phù hợp với nhau !!!! Al(OH)3 thì = 0.2
nH2=0.5 theo ptpu >>> sai rồi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
bài 1 cứ gọi CM là x và y biện luận là ok !! xem lại bài 2 dùm nhá !!
 
P

phamthimai146

cho 120ml dung dich H2SO4 phan ung voi 40ml dung dich NaOH tao duoc 1 muoi axit va dung dich axit co nong do 0,1M. Neu cho 40ml dung dich H2SO4 phan ung voi 60ml dung dich NaOH thi duoc dung dich chua NaOH co nong do 0,16 M. Xac dinh nong do mol 2 dung dich tren.

Gọi a, b là nồng độ mol dd H2SO4 và NaOH

Trường hợp 1: H2SO4 dư thể tích dd sau phản ứng = 0,16 lít
số mol H2SO4 = 0,12a và số mol NaOH = 0,04b
H2SO4 + NaOH ==> NaHSO4 + H2O
0,04b <----0,04b
số mol H2SO4 dư: 0,12a - 0,04b = 0,1*0,16 ==> 3a - b = 0,4 (1)

Trường hợp 2: NaOH dư thể tích dd sau phản ứng = 0,1 lít
số mol H2SO4 = 0,04a và số mol NaOH = 0,06b
H2SO4 + 2 NaOH ==> Na2SO4 + H2O
0,04a -----> 0,08a
số mol NaOH dư: 0,06b - 0,08a = 0,1*0,16 ==> 3b - 4a = 0,8 (2)
(1), (2) ===> a = 0,4 và b = 0,8
 
P

phamthimai146

2)nH2=11.2/22.4=0.5(mol)
nAl2O3=10.2/102=0.1(mol)
Na + H2O >>NaOH + 1/2H2
3NaOh + AlCl3 >>>3NaCL + Al(OH)3
còn 1 phản ứng + phương trình nữa
3Na + AlCL3 +3H2O --->Al(OH)3 + 3NaCl + 3/2H2 ( CPT)
2Al(OH)3 >>>Al2O3 + 3H20
0.2_________0.1 (mol)
đề sai rồi bạn ơi !!! cho 2 số mol hok phù hợp với nhau !!!! Al(OH)3 thì = 0.2
nH2=0.5 theo ptpu >>> sai rồi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
bài 1 cứ gọi CM là x và y biện luận là ok !! xem lại bài 2 dùm nhá !!




Bai 2: Cho 1 mieng Na tac dung hoan toan voi 200ml dung dich AlCl3 duoc 11,2l khi (dktc) va 1 ket tua. Loc ket tua rua sach, nung den khoi luong khong doi duoc 10,2 g chat ran. Hieu suat phan ung 100%. Tinh nong do mol dung dich AlCl3 ban dau

số mol H2 = 0,5 và số mol AlCl3 = x và mol Al2O3 = 0,1
2 Al(OH)3 ---> Al2O3
0,2 <------------0,1
Na + H2O ---> NaOH + 0,5 H2
--------------------1 <-------0,5
AlCl3 + 3 NaOH ---> Al(OH)3 + 3 NaCl ===> AlCl3 hết và còn NaOH dư y mol
x-----------3x--------------x
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + H2O ==> y mol NaOH hết
y <-----------y
số mol NaOH: 3x + y = 1
mol Al(OH)3: x - y = 0,2 ==> x = 0,3 và y = 0,1
==> Nồng độ mol dd AlCl3 = 0,3/0.2 = 1,5 M
 
N

nguyenminhduc2525

ố mol H2 = 0,5 và số mol AlCl3 = x và mol Al2O3 = 0,1
2 Al(OH)3 ---> Al2O3
0,2 <------------0,1
Na + H2O ---> NaOH + 0,5 H2
--------------------1 <-------0,5
AlCl3 + 3 NaOH ---> Al(OH)3 + 3 NaCl ===> AlCl3 hết và còn NaOH dư y mol
x-----------3x--------------x
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + H2O ==> y mol NaOH hết
y <-----------y
số mol NaOH: 3x + y = 1
mol Al(OH)3: x - y = 0,2 ==> x = 0,3 và y = 0,1
==> Nồng độ mol dd AlCl3 = 0,3/0.2 = 1,5 M
P/s : nếu là như vậy thì kết tủa đã tan ra ,vậy sau phản ứng sao còn kết tủa nữa !!!
!!! xem lại dùm tôi kỹ nhé !!!
1 ket tua. Loc ket tua rua sach, nung den khoi luong khong doi duoc 10,2 g chat ran.
!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenso2

đề này không sai đâu, kết quả là 1,5 M. Xem lại đi Minh Đức, thật sự mình vẫn chưa hiểu cho lắm, có ai post lời giải câu hai đầ đủ hơn đi
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

ố mol H2 = 0,5 và số mol AlCl3 = x và mol Al2O3 = 0,1
2 Al(OH)3 ---> Al2O3
0,2 <------------0,1
Na + H2O ---> NaOH + 0,5 H2
--------------------1 <-------0,5
AlCl3 + 3 NaOH ---> Al(OH)3 + 3 NaCl ===> AlCl3 hết và còn NaOH dư y mol
x-----------3x--------------x
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + H2O ==> y mol NaOH hết
y <-----------y
số mol NaOH: 3x + y = 1
mol Al(OH)3: x - y = 0,2 ==> x = 0,3 và y = 0,1
==> Nồng độ mol dd AlCl3 = 0,3/0.2 = 1,5 M
P/s : nếu là như vậy thì kết tủa đã tan ra ,vậy sau phản ứng sao còn kết tủa nữa !!!
!!! xem lại dùm tôi kỹ nhé !!!
1 ket tua. Loc ket tua rua sach, nung den khoi luong khong doi duoc 10,2 g chat ran.
!!!!!!!!!!!!!!


Kêt tủa sinh ra chỉ tan một phần, chứ không tan hoàn toàn
 
N

nguyenminhduc2525

ố mol H2 = 0,5 và số mol AlCl3 = x và mol Al2O3 = 0,1
2 Al(OH)3 ---> Al2O3
0,2 <------------0,1
Na + H2O ---> NaOH + 0,5 H2
--------------------1 <-------0,5
AlCl3 + 3 NaOH ---> Al(OH)3 + 3 NaCl ===> AlCl3 hết và còn NaOH dư y mol
x-----------3x--------------x
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + H2O ==> y mol NaOH hết
y <-----------y
số mol NaOH: 3x + y = 1
mol Al(OH)3: x - y = 0,2 ==> x = 0,3 và y = 0,1
==> Nồng độ mol dd AlCl3 = 0,3/0.2 = 1,5 M
cái chỗ 0.2 ^^ bạn lấy tự phương trình nhiệt phân
2Al(OH)3 >>Al2O3 + 3H20
0.2________0.1
^^ vậy đề đúng !!!
 
N

nguyenso2

cho tớ hỏi là trong bài 2 tại sao không có phản ứng Na+AlCl3>>>>NaCl+Al và vì sao Al(OH)3 có thể tác dụng được với Na(OH)2. Cả hai đều là bazo mà
 
N

nguyenminhduc2525

cho tớ hỏi là trong bài 2 tại sao không có phản ứng Na+AlCl3>>>>NaCl+Al và vì sao Al(OH)3 có thể tác dụng được với Na(OH)2. Cả hai đều là bazo mà

Na+AlCl3>>>>NaCl+Al
Na là kim loại kiềm thổ nó hok có phản ứng đẩy muối nó chỉ tác dụng với nước trong dd muối !!!!
Al(OH)3 là 1 hidro xit lưỡng tính vừa có thể tác dụng với axit vừa có thể tác dụng với bazo
vd như : Zn , Al , Cr ,Mn .....
Zn(OH)2 + NaOH >>>Na2ZnO2 + h20
Cr2O3 + NaOh >>>NaCrO2 + h20
........
!!!!!!
 
S

sky_net115

Bai 2: Cho 1 mieng Na tac dung hoan toan voi 200ml dung dich AlCl3 duoc 11,2l khi (dktc) va 1 ket tua. Loc ket tua rua sach, nung den khoi luong khong doi duoc 10,2 g chat ran. Hieu suat phan ung 100%. Tinh nong do mol dung dich AlCl3 ban dau.
Bài 2 nè:

Kết tủa là Al(OH)3

Na + H20 = NaOh + H2

3NaOH + AlCl3 = Al(OH)3 + 3NaCl
--a--------a/3-------a/3----------a
Al(OH)3 + NaOH = NaAlO2 + 2H20
----b---------b---------b------------b
2Al(OH)3 => Al2O3 + 3H2O

Tính nNa=nH2 = 11,2/22,4 = o,5 mol
nAl(OH) còn dư = 2nAL2O3 = 2. 10,2 /102= 0,2 mol

TH1: Al(OH) dư rất nhiều, không xảy ra pt (3)

=> nAl(OH)3 = 3nNaOh = 0,5.3 = 1,5 mol
=> tổng nAl(OH)3 = 1,5 + 0,2 = 1,7 mol
=> nAlCl3 = 1,7 => Cm = 1,7/02 = 8,5M

TH2: Al(OH) Dư ít, xảy ra pứ 2:
Ta có a+b = 0,5
a/3 - b = 0,2
giải hệ => a = 0,525 . b âm => loại
Không biết có đúng k nữa? :D
 
S

sky_net115

cho tớ hỏi là trong bài 2 tại sao không có phản ứng Na+AlCl3>>>>NaCl+Al và vì sao Al(OH)3 có thể tác dụng được với Na(OH)2. Cả hai đều là bazo mà
Al(OH)3 là chất lưỡng tính bạn à. Ngoài có tính chất Bazo nó còn có tính chất Axit.
Công thức axit của nó viết lại thành HAlO2.H20

Còn Các kim loại hoạt động mạnh như K, Na, Ca, Ba,Li, Be, nói chung là các kim loại đứng trước Mg trong dãy hoạt động hóa học đều là kim loại mạnh.. bởi vậy chúng phản ứng mãnh liệt với nước trước :D
 
N

nguyenso2

Bài 2 nè:

Kết tủa là Al(OH)3

Na + H20 = NaOh + H2

3NaOH + AlCl3 = Al(OH)3 + 3NaCl
--a--------a/3-------a/3----------a
Al(OH)3 + NaOH = NaAlO2 + 2H20
----b---------b---------b------------b
2Al(OH)3 => Al2O3 + 3H2O

Tính nNa=nH2 = 11,2/22,4 = o,5 mol
nAl(OH) còn dư = 2nAL2O3 = 2. 10,2 /102= 0,2 mol

TH1: Al(OH) dư rất nhiều, không xảy ra pt (3)

=> nAl(OH)3 = 3nNaOh = 0,5.3 = 1,5 mol
=> tổng nAl(OH)3 = 1,5 + 0,2 = 1,7 mol
=> nAlCl3 = 1,7 => Cm = 1,7/02 = 8,5M

TH2: Al(OH) Dư ít, xảy ra pứ 2:
Ta có a+b = 0,5
a/3 - b = 0,2
giải hệ => a = 0,525 . b âm => loại
Không biết có đúng k nữa? :D
cái này sai kết quả rồi nè: đáp án đúng là 1,5 M:D:D:D:D
 
T

thachthatvodoi

''cần khối lượng Na2O và khối lượng nươc cần dùng để có dc 200g dung dịch NaON 10%"
 
T

thachthatvodoi

2Na +h2o=>2NaOH +H2
amol amol a/2mol
số gam NaOH:40a gam,số gam Na là 23a gam;số gam H2 là 2.a/2=a gam
số gam dung dịch là :500+23a-a
C% của dung dịch = 40a/500+23a-a=20/100
giải phương trình tìm dc a=2,8 mol,số gam Na cần dùng là 64,4 gam
 
Top Bottom