[Hoá 8] bài tập nâng cao cần giúp đỡ

B

biobaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,7 g 1 hỗn hợp gồm kẽm và kim loại R hoá trị 2 vào dung dịch HCl 10% sau phản ứng thu được 0,672 lít khí hid9ro và dung dịch B.
Mặt khác, nếu lấy 1,9 g kim loại R ở trên thì sử dụng không hết 200ml dung dịch HCl 0,5M.
Xác định tên kim loại R và thành phần % các chất trong hỗn hợp.
 
S

soccan

Gọi $\bar{M}$ là kim loại trung bình của $Zn$ và $R$
$\bar{M}+2HCl \longrightarrow MCl_2+H_2\\
0,03--------0,03\ mol\\

n_{H_2}=\dfrac{0,672}{22,4}=0,03\ mol\\
M_M=\dfrac{1,7}{0,03}=56,67\ (1)\\
R+2HCl \longrightarrow RCl_2+H_2\\


n_{HCl}=0,5.0,2=0,1\ mol$
dùng không hết $0,1\ mol\ HCl$ nên số mol $R$ bé hơn $\dfrac{0,1}{2}=0,05\ mol\\
\longrightarrow M_R > \dfrac{1,9}{0,05}=38\ (2)$
từ $(1)+(2) \longrightarrow 38 < M_R < 56,67\\
\longrightarrow$
$R$ là $Ca$ hoặc $Fe$
tìm ra được $R$ rồi thì quá đơn giản, tự giải quyết ý còn lại =))
 
U

ulrichstern2000

Gọi x, y lần lượt là số mol Zn và R (x, y > 0)
PT theo khối lượng hỗn hợp:
65x + Ry = 1,7 (I)
Các PTHH:
Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2
R + 2HCl → RCl2 + H2
nH2 = 0,03 (mol)
PT theo số mol H2:
x + y = 0,03 (II)
nR = 1,9/R (mol)
nHCl = 0,1 (mol)
=> nR < (1/2)nHCl
Hay: 1,9/R < 0,05
=> R > 38 (*)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình, biến đổi hệ thu được:
65y – Ry = 0,25
=> y = 0,25/(65 – R) (III)
Để giá trị biểu thức được xác định => R < 65
Vì y < 0,03
=> 0,25/(65 – R) < 0,03
=> 65 – R > 8,33
=> R < 56,67 (*) (*)
Từ (*) và (*) (*) ta có khoảng của R
38 < R < 65,67
=> R là Ca hoặc Fe
* TH1: Với R là Ca (40)
Thay vào (III) ta có:
y = 0,01 (mol) => x = 0,02 (mol)
=> mZn = 1,3 (g)
=> %mZn ≈ 76,47%
%mCa ≈ 23,53%
* TH2: Với R là Fe (56)
Thay vào (III) ta có:
y = 1/36 (mol) => x = 1/450 (mol)
=> mFe = 14/9 (g)
=> %mFe ≈ 91,5%
%mZn ≈ 8,5%
 
Top Bottom