[Hoá 8] Bài tập lập công thức hoá học

P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 16,25 gam kim loại M ( chưa rõ hoá trị) vào dung dịch axit HCl. Khi phản ứng kết thúc thu được 5,6 lít H2 (đktc).
a) Xác định kim loại M trong số các kim loại cho sau: Na=23; Cu=64; Zn=65.
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,2M cần dùng để hòa tan hết lượng kim loại này.
Mong các bác giúp em!:D
( Các bác có thể chỉ thêm cho e cách làm những bài kiểu dạng này thì em cảm ơn các bác rất nhiều)
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

Hoà tan hoàn toàn 16,25 gam kim loại M ( chưa rõ hoá trị) vào dung dịch axit HCl. Khi phản ứng kết thúc thu được 5,6 lít H2 (đktc).
a) Xác định kim loại M trong số các kim loại cho sau: Na=23; Cu=64; Zn=65.
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,2M cần dùng để hòa tan hết lượng kim loại này.
Mong các bác giúp em!:D
( Các bác có thể chỉ thêm cho e cách làm những bài kiểu dạng này thì em cảm ơn các bác rất nhiều)

gọi x là hoá trị của kim loại M (x nguyên dương)
2M+2xHCl--------->2MClx+xH2
0.5/x..................................0.25
nH2=5.6/22.4=0.25 mol
MM=16.25x/0.5=32.5x dvc
vì m là kim loại nên hoá trị của M lần lượt là I, II, III
biện luận nếu x=I thì M=32.5 ( loại)
nếu x= II thì M= 65 (nhận)
nếu x= III thì M =97.5 ( loại)
=> kim loại M có nguyện tử khối là 65 nên M là kẽm kí hiệu Zn
b)
viết lại pt
Zn + 2HCl---->ZnCl2+H2
0.25...0.5
Vdd=0.5/0.2=2.5 lít
_________
gặp dạng bài này đều đầu tiên là em nên viết pt tính cai số mol
lập đẳng thức tính nguyên tử khối rồi biện luận
nếu là kim loại thì hoá trị lần lượt là I, II, III
còn nếu là phi kim thì hoa trị lần lượt là IV, V, VI
còn tính Vdd thì áp dụng công thức rùi tính các đại lượng cần thiết thui:p
 
G

gororo

còn nếu là phi kim thì hoa trị lần lượt là IV, V, VI
Câu này sai
Dạng bài tìm phi kim ko nhiều bằng tìm kl, tuy nhiên thường thì người ta sẽ cho 1 dữ kiện kiểu như X là halogen=>biện luận từng cái, hoặc tìm X liên quan đến kl M, khi đó biện luận M sẽ tìm đc X...
 
Top Bottom