[Hóa 8] Bài tập khó

L

leduydon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit sufuric nguyên chất hấp thụ SO3 để tạo thành Ôlêum theo phương trình sau:
H2SO4 + nSO3 -----> H2SO4.nSO3
Hòa tan 6,76 g Ôlêumvào nước thành 200 ml dd H2SO4. Để trung hòa 10 mldd này cần dùng 16 ml đ NAOH 0,5M
a, Xác định công thức Ôlêum
b, Xác định % Sỏ có trong Ôlêum trên
c,Cần dùng bao nhiêu g Ôlêum trên để pha vào100mldd H2SO4 40% ( d = 1,31 g/ml ) nhẳm tạo ra ôlêum co hàm lượng SO3 là 10%

Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

smt_hoangtu

????????????

Axit sufuric nguyên chất hấp thụ SO3 để tạo thành Ôlêum theo phương trình sau:
H2SO4 + nSO3 -----> H2SO4.nSO3
Hòa tan 6,76 g Ôlêumvào nước thành 200 ml dd H2SO4. Để trung hòa 10 mldd này cần dùng 16 ml đ NAOH 0,5M
a, Xác định công thức Ôlêum
b, Xác định % Sỏ có trong Ôlêum trên
c,Cần dùng bao nhiêu g Ôlêum trên để pha vào100mldd H2SO4 40% ( d = 1,31 g/ml ) nhẳm tạo ra ôlêum co hàm lượng SO3 là 10%

Thứ nhất bạn tính số mol NaOH cần dùng
Viết PT phản ứng giữu H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O (1)
Tính n(H2SO4)cần dùng ở (1) Tính CM(H2SO4)
H2SO4.nSO3 + nH2O -> (n+1)H2SO4
Dựa vào PT trên tính được n ngay vì có số mol H2SO4 và KL của Ôlêum
Tính KLdd 100mldd H2SO4 40% ->KLdd H2SO4=100x1.31=(1)
gọi a là số mol Ôleum cần tìm:
Số mol SO3 trong ôleum là = na (mol)
PT 10%= 100x80na/(a(98+80n)+mH2SO4(1)))
Có n rùi ở câu a thế là song.
 
Top Bottom