[Hóa 8] Bài tập khó

C

chontengi

Tính khối lượng H3PO4 19,6% cần dùng đề hòa tan vào đó 71 g P2O5 thì thu được dng dịch H3PO4 có C%=49%

Mình ra rồi... mà còn đắng đo cái kết quả ... :(



[TEX]P_2O_5 + 3H_2O ---> 2H_3PO_4[/TEX]

[TEX]142.................................196[/TEX]

coi P2O5 ng chất như dd H3PO4 có [TEX]C% = \frac{196}{142}.100 = 138%[/TEX]


[TEX]71..........138......................................29,4[/TEX]


[TEX].....................................49...........................[/TEX]


[TEX]m............19,6.....................................89[/TEX]


-->[TEX] \huge \frac{71}{m} = \frac{29,4}{89} [/TEX]


--> [TEX]m = 215 g [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

poro_poro

Bài này tới 2 m dd chứ không phải 1 đáp số.

...
 
Last edited by a moderator:
P

poro_poro

Bài này mình làm ... kết quả đầu thì giống bạn ấy nhưng cách trình bày khác ... góp ý cho mình ;)

Tóm tắt thế này cho dễ hiểu :
71g [TEX]P_2O_5[/TEX] + ?g dd [TEX]H_3PO_4[/TEX] 19,6% ~~> ? g [TEX]H_3PO_4[/TEX] 49%

Giải​

[TEX]nP_2O_5[/TEX]= m/M = 71/142 = 0.5 (mol)
VIết PT suy ra n[TEX]H_3PO_4 [/TEX]=1 mol ~~> m[TEX]H_3PO_4[/TEX] = n.M = 1.98=98 (g)
Giả sử mdd[TEX]H_3PO_4[/TEX] 49% là x (g)
Ta có: mdd[TEX]H_3PO_4[/TEX] 19,6% là x - 71 (g)
m[TEX]H_3PO_4[/TEX] trong dd [TEX]H_3PO_4[/TEX] 19,6% là : [TEX]\frac{(x-71).19,6}{100}[/TEX]=0,196x-13,916(g)
Ta có PT sau: 98+0,196x-13,916=[TEX]\frac{x.49}{100}[/TEX]
\Rightarrow 98+0,196x-13,916=0,49x
\Rightarrow 84,084 =0,294x
\Rightarrow x =[TEX]\frac{84,084}{0,294}[/TEX] ( chuyển vé cho dễ nhìn ^^~)
\Rightarrow x = 286 (g) ( là mddH_3PO_4 49% )
mdd [TEX]H_3PO_4[/TEX] 19,6 % = 286-71=215(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom