{Hoá 8} Bài tập hỗn hợp

P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X có khối lượng là 3,9g gồm hai kim loại A, B có tỉ lệ khối lượng nguyên tử A:B= 8:9 và tỉ lệ số mol tương ứng của hai kim loại là a:b = 1:2.
a) Biết rằng Ma, Mb nhỏ hơn 30g, xác định A, B và % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp?
b) Lấy 3,9g hỗn hợp X cho tác dụng với dung dịch Y chứa 10,95g axit clohidric và 9,8g axit sunfuric. X có tan hết không? Vì sao? Tính thể tích khí tạo thành sau phản ứng ở đktc?
Mong được mọi người giúp đỡ!:D
 
T

trydan

Bài này quá dễ mà bạn
a) Theo đề bài thì [TEX]\frac{[SIZE="4"]M[/SIZE]A}{[SIZE="4"]M[/SIZE]B} = \frac{8}{9}, \frac{[SIZE="4"]n[/SIZE]A}{[SIZE="4"]n[/SIZE]B} = \frac{1}{2} \Rightarrow \frac{[SIZE="4"]M[/SIZE]A[SIZE="4"].n[/SIZE]A}{[SIZE="4"]M[/SIZE]B.[SIZE="4"]n[/SIZE]B}=\frac{[SIZE="4"]m[/SIZE]A}{[SIZE="4"]m[/SIZE]B}= \frac{8}{18}=\frac{4}{9}[/TEX]
mA+mB=3,9 \Rightarrow mA= 1,2 , mB= 2,7 (Bạn tự tính toán)
%mA= \frac{1,2}{3,9}.100% \approx 30,77%
%mB= \frac{2,7}{3,9}.100% \approx 69,23%
b) Ta có \frac{MA}{MB} = \frac{8}{9} và MA, MB < 30 \Leftrightarrow MA =24, MB= 27
\Rightarrow A là Mg, B là Al
\Rightarrow Bạn tự giải tiếp và mình pí
 
G

gacon96

câu b chỉ chứng mình được X tan hết thôi (ko biết có đúng ko), còn tính H2 thì chịu:(
 
G

gororo

Một hỗn hợp X có khối lượng là 3,9g gồm hai kim loại A, B có tỉ lệ khối lượng nguyên tử A:B= 8:9 và tỉ lệ số mol tương ứng của hai kim loại là a:b = 1:2.
a) Biết rằng Ma, Mb nhỏ hơn 30g, xác định A, B và % về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp?
b) Lấy 3,9g hỗn hợp X cho tác dụng với dung dịch Y chứa 10,95g axit clohidric và 9,8g axit sunfuric. X có tan hết không? Vì sao? Tính thể tích khí tạo thành sau phản ứng ở đktc?
Câu a tìm ra A, B là Mg và Al rồi nhé
b,Giả sử X chỉ gồm có Mg khi đó nX là lớn nhất
nMg=3,9/24=0,1625 mol

Mg + H2SO4=>MgSO4 + H2
Mg + 2HCl=>MgCl2 + H2
_G/s Y chỉ có H2SO4, khi đó
nH2SO4= 9,8/20,75=0,21 mol >0,1625
=> X tan hết
_G/s Y chỉ có HCl, khi đó
nHCl=10,95/20,75=0,53 > 0,1625.2
=>X tan hết
=>đccm
Do X hết, Y dư
=>VH2 tính theo X
Gọi a, b lần lượt là số mol của Mg và Al trong X
Theo bài ra ta có:
24a + 27b=3,9
2a=b
=>a=0,05, b=0,1
Viết các pthh ra ta thấy nH2=nKl
=>nH2=0,05 + 0,1=0,15 mol
=>VH2=0,15.22,4=3,36 lit
 
Top Bottom