[Hóa 8]Bài tập hóa

K

kido_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 2 khí CH4va C4H8có tỉ lệ mol là 2:3
a/Tính thể tích không khí đủ để đốt cháy hết 6l hỗn hợp A (biết O2 chiếm 1/5 V không khí)
b/Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư,xảy ra phản ứng tạo chất không tan CaCO3. Tính khối lượng CaCO3 ở điều kiện bình thường:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
Chú ý: viết bài phải có dấu bạn ạh.Đây là qui định của diễn đàn
 
Last edited by a moderator:
C

cobethichhoc11t2

hon hop A gom 2 khi CH4va C4H8 co ti le so mol la 2:3.
a/Tinh the tich khong khi du de dot chay het 6l hon hop A biet O2 chiem 1/5 the tich khong kkhi
b/dan toan bo sab pham cha vao nuoc voi trong co du xay ra phan ung tao ra chat o tan la CaCO3
tinh khoi luong CaCO3(chat ket tua) do o dieu kien binh thuong:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-

[tex]n_{CH_4}[/tex]=[tex]\frac{3}{28}[/tex] (mol)
[tex]n_{C_4H_8}[/tex]=[tex]\frac{9}{56}[/tex] (mol)
CH4 + 2O2 -------> CO2 + 2H2O
[tex]\frac{3}{28}[/tex]
C4H8 + 6O2 --------> 4CO2 + 4H2O
[[tex]\frac{9}{56}[/tex]
ta có: [tex]n_{O_2}[/tex]=[tex]2n_{CH_4}+6n_{C_4H_8}[/tex] =[tex]\frac{33}{28}[/tex]
--->[tex]n{kh}[/tex]=5[tex]n_{O_2}[/tex]=[tex]\frac{165}{28} (mol) -->V=132 (l) b, VCO2 = VCH4 + 4VC4H8 =16,8 (l) ---> [tex]n_CO_2[/tex]=[tex]\frac{16,8}{24}[/tex]=0,7(mol) (do ở đk thường) theo đl bảo toàn ngu]yên tố ta có:nCaCO3 = nCO2
---> [tex]m_{CaCO_3}[/tex]=100*0,7 =70 (g)
Cố lên gia đình học mãi! ^_^
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

hỗn hợp A gồm 2 khí CH4va C4H8có tỉ lệ mol là 2:3
a/Tính thể tích không khí đủ để đốt cháy hết 6l hỗn hợp A (biết O2 chiếm 1/5 V không khí)
b/Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư,xảy ra phản ứng tạo chất không tan CaCO3. Tính khối lượng CaCO3 ở điều kiện bình thường:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
Chú ý: viết bài phải có dấu bạn ạh.Đây là qui định của diễn đàn
Do các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ,áp suất nên tỉ lệ mol cũng chính là tỉ lệ V
trong 6(l)hỗn hợp A có [TEX]V_{CH_4}=2,4(l)=>V_{C_4H_8}=3,6(l)[/TEX]
PTHH:[TEX]CH_4+2O_2------>CO_2+2H_2O[/TEX]
---------2,4---4,8------------2,4--------------------------(l)
[TEX]C_4H_8+6O_2-------->4CO_2+4H_2O[/TEX]
-3,6------21,6----------------14,4-------------------------(l)
[TEX]==>V_{O_2}=4,8+21,6=26,4(l)==>V_{KK}=26,4.5=132(l)[/TEX]
b,[TEX]V_{CO_2}=16,8(l)[/TEX]
[TEX]==>n_{CO_2}[/TEX] ở điều kiện thường là 16,8:24=0,7(mol)
PTHH:[TEX]CO_2+Ca(OH)_2--->CaCO_3+H_2O[/TEX]
-------------0,7----------------------0,7----------------------(mol)
[TEX]==>m_{CaCO_3}=0,7.100=70(g)[/TEX]:)>-
Có chỗ nào không hiểu bạn có thể post bài để hỏi,mình sẽ giải đáp giúp bạn(nếu có thể:) ).Chúc bạn học tốt:):D
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

[tex]n_{CH_4}[/tex]=[tex]\frac{3}{28}[/tex] (mol)
[tex]n_{C_4H_8}[/tex]=[tex]\frac{9}{56}[/tex] (mol)
CH4 + 2O2 -------> CO2 + 2H2O
[tex]\frac{3}{28}[/tex]
C4H8 + 6O2 --------> 4CO2 + 4H2O
[[tex]\frac{9}{56}[/tex]
ta có: [tex]n_{O_2}[/tex]=[tex]2n_{CH_4}+6n_{C_4H_8}[/tex] =[tex]\frac{33}{28}[/tex]
--->[tex]n{kh}[/tex]=5[tex]n_{O_2}[/tex]=[tex]\frac{165}{28} (mol) -->V=132 (l) b, nCO2 = nCH4 + 4nC4H8 =[tex]\frac{3}{4}[/tex] (mol)
theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có:nCaCO3 = nCO2
---> [tex]m_{CaCO_3}[/tex]=100*3/4 =75 (g)

đề bài không nói là các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn bạn ạh,tất cả các số mol bạn tính đều là số mol của các khí đo ở đktc mất rùi
bài này các khí ở điều kiện thường,vì thế 1 mol khí chiếm thể tích là 24 (l)(cái này có ghi trong sách giáo khoa hoá 8)
Bạn xem lời giải của mình ở trên đó,nếu chỗ nào không hiểu bạn hỏi naz
:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom