[Hoá 8] Bài tập hóa

K

khanhvy1215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử 1 hỗn hợp gồm CuO và[tex] Fe_2O_3[/tex] ở nhiệt độ cao bằng [tex] H_2[/tex], người ta thu đc 12g hỗn hợp hai kim loại.Ngâm hỗn hợp 2 kim loại này trong dung dịch HCl. Phản ứng xong, người ta lại thu đc 2.24l [tex] H_2 [/tex]( đktc).
a) Viết PTPư'.
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban dầu.
c) Tính V của [tex] H_2 [/tex] đã dùng ( đktc) để khử hỗn hợp các oxit.
d) Tính khối lượng [tex] H_2O [/tex] sau phản ứng.
thanks mọi người trước nha.
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Khử 1 hỗn hợp gồm CuO và[ tex] Fe_2O_3[/tex] ở nhiệt độ cao bằng [ tex] H_2[/tex], người ta thu đc 12g hỗn hợp hai kim loại.Ngâm hỗn hợp 2 kim loại này trong dung dịch HCl. Phản ứng xong, người ta lại thu đc 2.24l [ tex] H_2 [/tex]( đktc).
a) Viết PTPư'.
b) Tính thành phần % theo khối lg của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban dầu.
c) Tính V của [ tex] H_2 [/tex] đã dùng ( đktc) để khử hỗn hợp các oxit.
d) Tính khối lượng [ tex] H_2O [/tex] sau phản ứng.
thanks mọi người trước nha.

Khử hoàn toàn hh bằng H2 ở nhiệt độ cao

[TEX]CuO + H_2 \to Cu + H_2O (1)[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2 \to 2Fe + 3H_2O (2)[/TEX]

Do 12g hỗn hợp sau phản ứng có 2 kim loại, nên hh trên bị khử hết

Đặt trong 12g hh trên có x mol Cu, y mol Fe
. [TEX]\Rightarrow 64x + 56y = 12 (*1)[/TEX]

Đem hoà tan hh trên vào dd HCl, chỉ có Fe phản ứng

[TEX]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2 (3)[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = n_{Fe} = y = \frac{2,24}{22,4} = 0,1 mol[/TEX]

Từ [TEX](*1) \Rightarrow x = 0,1 mol[/TEX]

b/
Trong hh oxit ban đầu có


[TEX]n_{CuO} = n_{Cu} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe_2O_3} = \frac{1}{2}.n_{Fe} = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{hh oxit} = 0,1.80 + 0,05.160 = = 8 + 8 = 16g[/TEX]

[TEX]%m_{CuO} = %m_{Fe_2O_3} = \frac{8}{16}.100% = 50%[/TEX]

c/
[TEX]Theo (1)(2); n_{H_2 pu} = n_{H_2O tao ra} = a mol[/TEX]

Áp dụng ĐLBT Khối lượng vào phản ứng khử ta có

[TEX]m_{hh oxit} + m_{H_2} = 12 + m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 16 + 2a = 12 + 18a \Rightarrow a = 0,25 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{H_2} = 0,25.22,4 = 5,6 lit[/TEX]

d/ [TEX]m_{H_2O} = 0,25.18 = 4,5g[/TEX]
 
V

vananh_hocnua_hocmai

y'a,
CuO+H2=Cu+H2O {1} ;
Fe2O3+3H2=2Fe+3H20 {2} ;
Fe+2HCl=FeCl2+H2 {3} ;
y'b,
Có số mol của H2 = 0,1 {mol} -> Số mol của Fe= 0,1 {mol} ->Khối lượng của Fe=5,6 {gam}
Vì khối lượng của Fe + Khối lượng của Cu =12 -> Khối lượng của Cu =6,4{gam}
-> Số mol của Cu= 0,1{mol}
Từ pt {2} -> LKhối lượng của Fe203 =8{gam}= Khối lượng của CuO ->%CUO=%FE203=50%
y'c,
Từ pt {1} và pt {2}-> số mol của H2 =0,4-> Khối lượng của H2=0,8 {gam}
y'd,
Có sô mol của H20 là 0,1+0,15=0,25{mol} -> khối lượng của H2O la` 4,5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom