[Hóa 8] Bài tập hóa

A

alexandertuan

chào bạn:khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):

ta thử 2 trường hợp vì NaOH tác dụng SO2 có 3 trường hợp xảy ra
TH1 : Muối trung hoà
2NaOH + SO2 $\rightarrow$ Na2SO3 + H2O
0,4 0,2
m Na2SO3=25,2 g KHÁC 33,4 g
\Rightarrow trường hợp tạo 1 muối trung hoà bị loại
TH2: tạo 1 muối axit
NaOH + SO2 $\rightarrow$ NaHSO3
0,4 0,4
m NaHSO3=41,6 g
\Rightarrow loại trường hợp 2
vậy sẽ xảy ra TH3: tạo 2 muối
2NaOH + SO2 $\rightarrow$ Na2SO3 + H2O
2x---------x--------------------------x
NaOH + SO2 $\rightarrow$ NaHSO3
y---------x-----------------------x
2x + y=0,4 mol
126x + 104y=33,4
x=0,1 mol y=0,2 mol
mol SO2=0,3 mol
V SO2=0,3.22,4=6,72 l
 
N

nttuyen1996

2NaOh + SO2 \Rightarrow Na2SO3 + H2O
2a..........a..................a (mol)

NaOH +SO2 \Rightarrow NaHSO3
b...........b...............b (mol)

xét:
+) th 1: chỉ tạo ra muối trung hoà

m muối = 0.2 * 126 =25.2 g ( loại)
+) th2: tạo ra muối axit :
m muối = 0.4 *104=41.6 ( loại )

+) th3 : tạo ra 2 muối :( thoả mãn vì 2 th trên đều loại )
giải hệ
2a + b = 0.4
126a + 104 b = 33.4


\Leftrightarrow a = 0.1 ;b = 0.2

n SO2 = a +b =0.3 (mol) \Rightarrow V = 6.72 l

 
C

cucutq

ta thử 2 trường hợp vì NaOH tác dụng SO2 có 3 trường hợp xảy ra
TH1 : Muối trung hoà
2NaOH + SO2 $\rightarrow$ Na2SO3 + H2O
0,4 0,2
m Na2SO3=25,2 g KHÁC 33,4 g
trường hợp tạo 1 muối trung hoà bị loại
TH2: tạo 1 muối axit
NaOH + SO2 $\rightarrow$ NaHSO3
0,4 0,4
m NaHSO3=41,6 g
loại trường hợp 2
vậy sẽ xảy ra TH3: tạo 2 muối
2NaOH + SO2 $\rightarrow$ Na2SO3 + H2O
2x---------x--------------------------x
NaOH + SO2 $\rightarrow$ NaHSO3
y---------x-----------------------x
2x + y=0,4 mol
126x + 104y=33,4
x=0,1 mol y=0,2 mol
mol SO2=0,3 mol
V SO2=0,3.22,4=6,72 l
 
Top Bottom