[Hóa 8] Bài tập hóa

E

emtrongmattoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài này với mấy anh
oxi hóa 8,4g bột sắt bằng oxi thu được 10,08 gam hỗn hợp rắn X (4 chất). hòa tan X trong dd H2SO4 đặc nóng chỉ thu được v lít khí SO2 (đktc) và dd y (chứa Fe2(SO4)3 và H2SO4 dư)
- tính V SO2
- tính số mol H2SO4 phản ứng
(mọi người giải cách dễ hiểu giùm đỡ phải hỏi lại:-@:D)
 
N

nguyenminhduc2525

giúp em bài này với mấy anh
oxi hóa 8,4g bột sắt bằng oxi thu được 10,08 gam hỗn hợp rắn X (4 chất). hòa tan X trong dd H2SO4 đặc nóng chỉ thu được v lít khí SO2 (đktc) và dd y (chứa Fe2(SO4)3 và H2SO4 dư)
- tính V SO2
- tính số mol H2SO4 phản ứng
(mọi người giải cách dễ hiểu giùm đỡ phải hỏi lại:-@:D)

nO trong oxit = 10.08-8.4 / 16 = 0.105(mol)
2Fe + 6H2SO4 >>Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H20
a____3a____________________1.5a
2Fe3O4 + 10H2SO4 >>>3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10h20
b________5b_______________________0.5b
Fe2O3 + 3H2SO4 >>>Fe2(SO4)3 + 3H20
c_______3c
2FeO + 4H2SO4 >>>Fe2(SO4)3 + 4H20 + SO2
d______2d___________________________0.5d
56a + 232b + 160c + 72d = 10.08
4b + 3c + d = 0.105
b=0.02 , d= 0.01 , c=0.005 , a=0.07 (mol)
nSO2=0.5d + 0.5b + 1.5a =0.12(mol)
nH2SO4 phản ứng = 5b + 3c + 2d + 3a =0.345(mol)
>>> đến đây chắc xong !! ( chơi chiêu này giải độc nhất vô nhị )
 
N

nvk1997bn

C1 sao ank minlduc2525 ko gjai tkeo bao toan so mol e cko no de
lam tke nay ckac no choang
C2 : gia su hh ckj co Fe va Fe2O3
C 3 : Gia su hh cki co Fe va O nguyen tu
vi day la bai toan kinh dien ma
 
N

nguyenminhduc2525

C1 sao ank minlduc2525 ko gjai tkeo bao toan so mol e cko no de
lam tke nay ckac no choang
C2 : gia su hh ckj co Fe va Fe2O3
C 3 : Gia su hh cki co Fe va O nguyen tu
vi day la bai toan kinh dien ma

nếu nó đơn giản vậy tôi phải cách đó làm gì phải có số mol cụ thể bạn à
4 chất rắn để cho rồi hok giả sử được !!!
còn muốn dùng bảo toàn e phải có đầy đủ số mol e cho mới có thể tính n e nhận
C3 : cách này thi chưa thử !!! mà cũng hok ra luôn !!! đề bài này hình như thiếu cái gì đó !!chi có 2 cái dư kiện mà cho tơi 4 chất muốn làm cũng là 1 quá trình
!!! hok sử dụng được 3 cách của bạn đâu nhé !!!
 
D

desert_eagle_tl

oxi hóa 8,4g bột sắt bằng oxi thu được 10,08 gam hỗn hợp rắn X (4 chất). hòa tan X trong dd H2SO4 đặc nóng chỉ thu được v lít khí SO2 (đktc) và dd y (chứa Fe2(SO4)3 và H2SO4 dư)
- tính V SO2
- tính số mol H2SO4 phản ứng


Coi hỗn hợp X có Fe vs O :

[TEX]n_{Fe} = 0,15 mol ; n_O = \frac{10,08 - 8,4}{16} = 0,105 mol [/TEX]

Bảo toàn e : [TEX]n_{SO_2} = \frac{0,15.3 - 0,105.2}{2} = 0,12 mol ==> V = 2,688 lit[/TEX]

[TEX]Fe_2(SO_4)_3 = 0,075 mol ; SO_2 = 0,12 ==> n_{H_2SO_4} = 0,075.3 + 0,12 = 0,345 mol [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

oxi hóa 8,4g bột sắt bằng oxi thu được 10,08 gam hỗn hợp rắn X (4 chất). hòa tan X trong dd H2SO4 đặc nóng chỉ thu được v lít khí SO2 (đktc) và dd y (chứa Fe2(SO4)3 và H2SO4 dư)
- tính V SO2
- tính số mol H2SO4 phản ứng


Coi hỗn hợp X có [TEX]Fe_2O_3 vs Fe [/TEX]

[TEX]2Fe + 6H_2SO_4 ----> Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O[/TEX]
a-------3a-------------------------------1,5a

[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 ----> Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
b-------------3b

Ta có [TEX]a + 2b = \frac{8,4}{56} = 0,15 (1).. ; 56a + 160b = 10,08 (2) ==> a = 0,08 ; b = 0,035 [/TEX]

[TEX]V = 1,5a.22,5 = 0,08.1,5.22,4 = 2,688 lit[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4} = 3(a + b) = 3( 0,08 + 0,035) = 0,345 mol [/TEX]

P/s : (1) là bảo toàn số mol Fe ... Mol Fe trước pứ = mol Fe sau pứ ... Trong Fe có 1 Fe ... Trong Fe2O3 có 2 Fe nên được biểu thức đó ...
(2) là biểu thức tổng khối lượng của hỗn hợp X
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Chào em.
Chị làm thế này xem có hiểu hơn tý nào ko nhé!!
n Fe= 0, 15 mol
sau pứ OXH thu đc hh X gồm 4 chất: Fe; FeO; Fe2O3; Fe3O4
ta thấy hh X có khối lg nặng hơn khối lg ban đầu chính là khối lượng của nguyên tử Oxi tham gia phản ứng
m O= 10,08- 8,4=1, 68g
=> n O=0,105 mol
khi tác dụng với H2SO4 đặc nóng thì Fe đưa lên hóa trị cao nhất ( hóa trị 3)=> tức là tạo muối Fe2(SO4)3
trong hh X :
2Fe + 6H2SO4--> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
a...............................a....................3a/2
2FeO + 4 H2SO4-->Fe2(SO4)3+ SO2 + 4H2O
b.................................b/2...............b/2
2Fe3O4 + 10 H2SO4-->3Fe2(SO4)3 + SO2+ 10 H2O
d.....................................3/2d...............d/2
ta có : nFe trc pứ= nFe sau pứ
gọi số mol của 4 chất trong X lần lượt là a, b, c, d ta có:
a+b+2c+3d= 0,15(1)
b+3c+4d=0,105 ( số mol oxi)(2)
em nhân 2 vế của pt (1) với 3/2 rồi sau đó trừ đi pt (2)
ta có: 3/2a+ 1/2b+ 1/2 d= 0, 12mol= n SO2 ( theo pt trên)
ta có: V SO2=0,12. 22,4=2,688 lit
tính số mol H2SO4 pứ dùng bảo toàn nguyên tố lưu huỳnh nhé
ta có : n S trong H2SO4= n S sau phản ứng: một phần trong muối Fe2(SO4)3; một phần tạo khí SO2
ta có: n Fe2(SO4)3 = 1/ 2 n Fe= 0,075 mol=> n S= 0,075 . 3= 0,225 mol
n SO2= 0,12 => nS= 0,12
tỏng số mol nguyên tử S= 0,12+ 0,225=0,345
ta có: tổng n S sau pứ= n S trc pứ= n H2SO4= 0,345 mol
Chúc em học tốt!!
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

may anh giai theo cach cua lop 8 lop 9 di
may cai nay ko hieu

Cái píc #6 của anh chính là cách giải lớp 9 đấy ... em tham khảo nhá ... Nếu không hiểu thì cứ hỏi ... Để anh sửa lại cái bài kia 1 chút là OK ngay ^^!

..............................................
..............................................
..............................................
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

lam bai nay lop 8 9 xong ckac la cket mat
aj ma ckem hs gke vay . cko bai kho da man

giai bao toan e day ne ank minkduc . giai dc ma
Fe(O) => Fe3+ + 3e
0.15 => 0.45
O +2e======> O-2
0.105==|>0.21
S6+ + 2e ====>s4+
2x x mol
==> 2x+0.21=0.45
==> x=0.12
V=2.688
 
E

emtrongmattoi97

nO trong oxit = 10.08-8.4 / 16 = 0.105(mol)
2Fe + 6H2SO4 >>Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H20
a____3a____________________1.5a
2Fe3O4 + 10H2SO4 >>>3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10h20
b________5b_______________________0.5b
Fe2O3 + 3H2SO4 >>>Fe2(SO4)3 + 3H20
c_______3c
2FeO + 4H2SO4 >>>Fe2(SO4)3 + 4H20 + SO2
d______2d___________________________0.5d
56a + 232b + 160c + 72d = 10.08
4b + 3c + d = 0.105
b=0.02 , d= 0.01 , c=0.005 , a=0.07 (mol)
nSO2=0.5d + 0.5b + 1.5a =0.12(mol)
nH2SO4 phản ứng = 5b + 3c + 2d + 3a =0.345(mol)
>>> đến đây chắc xong !! ( chơi chiêu này giải độc nhất vô nhị )
đoạn 4b+3c+d = 0,105 là không hiểu đâu anh, giải thich giùm đi anh @-)
 
Top Bottom