[Hóa 8] Bài tập hoá

M

mimibili

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hoà tan m1 g Na vào m2 g H2O thu đc dd B có khối lượng riêng D.
a) Tính C% của dd B theo m1 và m2
b) tính nồng độ mol của dd B theo m1 và D
c) cho C% =16% tính tỉ số m1:m2. Cho nồng độ mol = 3,5 M . Tính D
Bài 2: Hoà tan oxit của kim loại hoá trị II trong một lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì được dd mới có nồng độ 22,6%. Xđ kim loại
Bài 3: Trung hoà 100ml dd KOH cần 15 ml dd HNO3 60%, bik D=1,4 g/ml
a) tính nồng độ mol của KOH
b) Nếu trung hoà dd KOH nói trên bằng dd H2S04 49% thì cần bao nhiêu g dd H2SO4
Bài 4: dd A là dd H2SO4, dd B là dd NaOH. Trộn A và B theo tỉ lệ A:B=3:2 thì dd X có chứa A dư, trung hoà một lít X cần 40g dd KOH 28%
Trộn A và B theo tỉ số A:B = 2:3 tthì đc dd Y có chứaB dư. Trung hoà một lít Y cần 29,2g dd HCl 25%. Tính nộng độ mol của A và B
 
N

ngocthao1995

bai 2
goi khoi luong dung dich H2SO4 la 98(g)
tinh duoc so mol H2SO4 =0,2 mol
phuong tinh
MO+H2SO4 => mS04 + h2
0,2 ..... 0,2........0,2.....0,2
ta co phuong trinh
0,2x (M+96) : (0,2(M +16)+98- 0,2x2) x100=22,6
giai pt tim M

Bài 3:
V=m : D =>mdd HNO3 =15x1,4=21g
mHNO3 = (60:100)x21=12,6g
nHNO3=0,2 mol
KOH+HNO3=> KNO3+H20
0,2....0,2..........0,2
Cm dd KOH=0,2:0,1=2M
b)
2KOH+H2S04=>K2SO4+2H2O
0,2.......0,1
mH2SO4=0,1x98=9,8
suy ra mddH2SO4 can tim = 9,8: (49:100)=20g

tạm thời mấy bài như thế đã
tự dưng máy lại bị đơ
 
Last edited by a moderator:
L

laban95

1. Na + H2O -> NaOH + 1/2H2
m1/23--------------------m1/46

mH2 = m1/23 (g)

mddNaOH= m1 +m2 – m1/23 = 22m1/23 + m2

mct NaOH= 40m1/23

a/ C%= mct.100/mdd

b/
nNaOH= m1/23
VNaOH=mddNaOH/D
CM=n/V

c/ C% của câu a cho = 16%
Ra tỉ số khá kute m1/m2~1/10

Cho CM ở câu b = 3.5M + cái tỉ số m1/m2
=> D =1,13.10^(-3)

2. Coi nH2SO4= 1 mol => mct=98(g)
mdd= 490
MO + H2SO4 -> MSO4 + H2O

(M+96)/(M+16+490)=22.6/100

M là Mg

3. bạn trên giải rồi :D

Câu 4 mai tính tiếp :D

 
Y

yumi_26

Bài 1: hoà tan m1 g Na vào m2 g H2O thu đc dd B có khối lượng riêng D.
a) Tính C% của dd B theo m1 và m2
b) tính nồng độ mol của dd B theo m1 và D
c) cho C% =16% tính tỉ số m1:m2. Cho nồng độ mol = 3,5 M . Tính D
a) [TEX] n_Na = [/TEX] [TEX] frac{m_1}{23} [/TEX]
2Na + 2H20 ---> 2NaOH + H2
\Rightarrow [TEX] n_NaOH = \frac{m_1}{23}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_NaOH = \frac{m_1}{23} . 40[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_H_2 = \frac {m_1}{46}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_ddNAOH = m_1 + m_2 - \frac{m_1}{46}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] C% = \frac{m_NAOH . 100%}{m_ddNAOH} = \frac{\frac{m_1}{23} .40.100%}{m_1 + m_2 - \frac{m_1}{46}}[/TEX]
b) [TEX] V_NaOH = \frac{m}{D} = {m_1 . 40}{23 . D}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] C_M = \frac{n_NaOH}{V_ddNaOH} = \frac{\frac{m_1}{23}}{\frac{m_1 . 40}{23 . D}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

laban95

a) [TEX] n_Na = [/TEX] [TEX] frac{m_1}{23} [/TEX]
2Na + 2H20 ---> 2NaOH + H2
\Rightarrow
[TEX] n_NaOH = \frac{m_1}{23}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX] m_NaOH = \frac{m_1}{23} . 40[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_H_2 = \frac {m_1}{46}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX] m_ddNAOH = m_1 + m_2 - \frac{m_1}{46}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX] C% = \frac{m_NAOH . 100%}{m_ddNAOH} = \frac{\frac{m_1}{23} .40.100%}{m_1 + m_2 - \frac{m_1}{46}}[/TEX]
b) [TEX] V_NaOH = \frac{m}{D} = {m_1 . 40}{23 . D}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] C_M = \frac{n_NaOH}{V_ddNaOH} = \frac{\frac{m_1}{23}}{\frac{m_1 . 40}{23 . D}}[/TEX]


1. m1/46 là nH2
mH2 phải là m1/23

2. D ở đây là D dd. Phải lấy mdd chứ k phải mct
 
L

laban95

4.
a là CM ddA
b là CM ddB


* Trộn tỉ lệ A:B=3:2

số mol ddA=3a
số mol dd B=2b


nKOH= 0.2 mol

Khi hòa tan theo tỉ lệ 3 :2 thì V cần dùng là 5 lít

1 lít dd X -> 0.2 mol KOH
5 lít dd X -> 1 mol KOH

H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
b-------------2b
H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + 2H2O
0.5----------1

Ta có 3a-b=0.5 (1)

* Trộn tỉ lệ A :B=2 :3

số mol ddA=2a
số mol dd B=3b

nHCl=0.2 mol

Tương tự
1 lít dd X -> 0.2 mol HCl
5 lít dd X -> 1 mol HCl

H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
2a------------4a
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
1--------1

Ta có 3b-4a=1 (2)

Từ (1) và (2) => a= 0.5M b=1M


 
Top Bottom