[Hóa 8] Bài tập hóa về cân và tính khử cần giúp ngay!

V

vietmeo2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em mấy bài này ạ:

1.Cho 2 cốc đựng dung dịch HCl và H2SO4 loãng đặt trên 2 đĩa cân sao cho cân ở vị trí cân bằng. Cho vào cốc đựng HCl 20 (g) CaCO3, sau đó cho vào cốc H2SO4(loãng) m (g) nhôm. Sau khi các chất rắn tan hoàn toàn ta thấy cân cân bằng. Tính m?

2.Để khử hoàn toàn 4,06 (g) 1 oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại và thu được 1,568 lít CO2 ở đktc. Toàn bộ lượng kim loại sinh ra để tan hết cần 3,8325 (g) HCl.
a, Viết phương trình
b, Xác định kim loại và công thức oxit

Em xin cảm ơn trước ạ!:)
 
Y

yui_2000

Câu 1: Tham khảo: h t t p : / / d . v i o l e t .v n //uploads/resources/630/3110193/preview.swf (bỏ dấu cách)
 
Y

yui_2000

a)
$\begin{matrix}
R_xO_y & + & yCO & \overset{t^o}{\rightarrow} & xR & + & yCO_2\\
& & 0,07 & & & \leftarrow & 0,07\\
2R & + & 2nHCl & \rightarrow & 2RCl_n & + & nH_2\\
\frac{0,105}{n} & \leftarrow & 0,105 & & & &
\end{matrix}$
b)
$n_{CO_2}=0,07 \ (mol) \ \rightarrow m_{CO_2}=3,08 \ (g)$
$n_{CO}=n{CO_2} \ \rightarrow m{CO}=1,96 \ (g)$
Theo ĐLBTKL:
$m_R=4,06+1,96-3,08=2,94 \ (g)$
$n_{HCl}=0,105 \ (mol)$
$M_R=2,94:\frac{0,105}{n}=28n$
n | 1 | 2 | 3 $M_R$ | 28 (loại) | 56 (Fe) | 84 (loại)
$x:y=n_R:n_{CO_2}\Leftrightarrow x:y=\frac{0,105}{2}:0,07=3:4$
Vậy kim loại đó là Fe
CTHH của oxit là $Fe_3O_4$
 
Top Bottom