[Hoá 8] Bài tập Hoá 8

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho bột kẽm phản ứng hết với 73g dung dịch HCl 15%
a) Tính khối lượng kẽm tham gia phản ứng?
b) Tính khối lượng muối sinh ra và thể tích khí thoát ra ở đktc?
c) Dẫn toàn bộ lượng khí trên (coi số mol khí thoát ra không đổi) qua x gam bột CuO nung nóng, dư thu được y gam Cu. Tính x, y?
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cho bột kẽm phản ứng hết với 73g dung dịch HCl 15%
a) Tính khối lượng kẽm tham gia phản ứng?
b) Tính khối lượng muối sinh ra và thể tích khí thoát ra ở đktc?
c) Dẫn toàn bộ lượng khí trên (coi số mol khí thoát ra không đổi) qua x gam bột CuO nung nóng, dư thu được y gam Cu. Tính x, y?
a, Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
0,15...0,3...........0,15......0,15
nHCl = 0,3(mol)
mZn = 0,15 . 65 = 9,75(g)
b, mZnCl2 = 0,15 . 136 = 20,4(g)
VH2 = 0,15 . 22,4 = 3,36(lít)
c, CuO + H2 ----> Cu + H2
0,15....0,15.......0,15..0,15
x = mCuO = 0,15 . 80 = 12(g)
y = mCu = 0,15 . 64 = 9,6(g)



 
Last edited by a moderator:
L

lethyhung

Cho bột kẽm phản ứng hết với 73g dung dịch HCl 15%
a) Tính khối lượng kẽm tham gia phản ứng?
b) Tính khối lượng muối sinh ra và thể tích khí thoát ra ở đktc?
c) Dẫn toàn bộ lượng khí trên (coi số mol khí thoát ra không đổi) qua x gam bột CuO nung nóng, dư thu được y gam Cu. Tính x, y?

Khối lượng HCl: mHCl = (73 x 15) : 100 = 10,95 gam
PTHH: Zn + 2HCl --à ZnCl2 + H2
Tỉ lệ:…65…73………...136……2..(g)
K/l:…..a….10,95………b……...c (g)
a) khối lượng kẽm tham gia phản ứng :
mZn = a = (65 x 10,95) : 73 = 9,75 gam
b) khối lượng muối sinh ra :
mZnCl2 = b = (10,95 x 136) : 73 = 20,4 gam
*) Khối lượng H2 : c = (10,95 x 2) : 73 = 0,3 gam
VH2 = (0,3/2) x 22,4 = 3,36 lit
c) PTHH : H2 + CuO -à H2O + Cu
…………2…….80…………….64 (g)
…………,3….....x……………...y (g)
· y = (0,3 x64) :2 = 9,6 (g)
· x = (0,3 x 80) : 2 = 12(g)
 
Top Bottom