[hoá 8] Bài tập hè

T

thoxinh_t2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1.84 g cacbonat của 2 kim loai hoá tri II tác dụng hết với dung dich HCl thu được 0.672 lit CO2 (đktc) và dung dich X . Hãy tính khối lượng muối X

--> đây là môn địa hả bạn,..nhắc nhở bnạ đã vik nhầm box đó..lần sau cẩn thận hơn nhaz
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cho 1.84 g cacbonat của 2 kim loai hoá tri II tác dụng hết với dung dich HCl thu được 0.672 lit CO2 (đktc) và dung dich X . Hãy tính khối lượng muối X

[TEX]RCO_3 + 2HCl \to RCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = \frac{0,672}{22,4} = 0,03 mol[/TEX]

Dung định luật bảo toàn khối lượng

[TEX]m_{RCl_2} = m_{RCO_3} + m_{HCl} - m_{H_2O} - m_{CO_2} = 1,84 + 0,06.36.5 - 0,03.18 - 0,03.44 = 2,17g[/TEX]
 
T

thoxinh_t2

bạì nj` hok fai~ lam` theo kiểu trên đâu ban oi tại vì đề bải cho 2 muối lận và 1.84 là khối lưọng của gốc SO3 trong 2 muối tham gia pứ i'
phải vik tất cả là 2 pt
 
P

phat_tai_1993

Hướng làm của bạn suphu_of_linh là đúng rồi đấy bạn thoxinh_t2 ơi! Vì đề bài cho 2 kim loại cùng hóa trị II nên khi cho phản ứng với HCl chúng sẽ phản ứng giống nhau, ko cần viết 2 pt ra đâu, làm vậy thêm phức tạp và khó giải lắm!
Gọi công thức trung bình của chúng là RCO3 như bạn suphu_of_linh đã giải, nhưng mình nghĩ bước giải của bạn suphu_of_linh có vấn đề. Khi bạn dùng bảo toàn khối lượng thì khối lượng HCl là khối lượng dd axit chứ ko phải khối lượng chất tan axit. Và khối lượng muối bạn tính mình nghĩ đó là khối lượng dd sau phản ứng chứ ko phải khối lượng muối X (nếu tính khối lượng dd sau phản ứng thì ko kể khối lượng nước)
Mình ra khối lượng muối X là 2,5 g, ko biết có đúng ko, xem lại giùm mình nha thoxinh_t2, cảm ơn bạn!
 
S

suphu_of_linh

bạì nj` hok fai~ lam` theo kiểu trên đâu ban oi tại vì đề bải cho 2 muối lận và 1.84 là khối lưọng của gốc SO3 trong 2 muối tham gia pứ i'
phải vik tất cả là 2 pt

;)) 2 muối chứ 200 muối thì cũng như thế cả mà ^^!

hihi, bi giờ bọn mình đọc CaCO3 là Canxi Cacbonat đúng hok ^^!. Nhưng bạn bít hok, ngày xưa các cụ nhà mình ko đọc zị, mà đọc là Cacbonat Canxi mới sến chứ =))

nhưng như nhau cả mà ;).
Zì zậy "1,84g Cacbonat của 2 kim loại hoá trị II" thì cũng tương tự "1,84g muối RCO3" ;) chứ ko phải khối lượng của riêng gốc CO32- đâu ^^! oki.

và còn 1 điều nữa là có 2 muối thì đúng là phải vít 2 ptrình rùi ;) Nhưng ở đây mình ko cần điều đó nên chỉ cần viết 1 RCO3 là đủ rùi ;)

hihi, khi nào học cao, bạn sẽ thấy 1 bài phải đến trăm cái phương trình mà chả cần viết cái nèo vẫn giải đc hết :))

Khi bạn dùng bảo toàn khối lượng thì khối lượng HCl là khối lượng dd axit chứ ko phải khối lượng chất tan axit. Và khối lượng muối bạn tính mình nghĩ đó là khối lượng dd sau phản ứng chứ ko phải khối lượng muối X (nếu tính khối lượng dd sau phản ứng thì ko kể khối lượng nước)
Mình ra khối lượng muối X là 2,5 g, ko biết có đúng ko, xem lại giùm mình nha thoxinh_t2, cảm ơn bạn!

;)) sao lại thế hả bạn.
ừ rùi bạn tính thế nào ;) Chắc là mình sai rùi
 
T

thoxinh_t2

đây là bài trong sách nâng cao va` giai~ như sau
gọi CT 2 muối la` ACO3 và BCO3
PTHH
ACO+2HCL---->ACL2+CO2+H2O
BCO3+2HCL---->BCL2+CO2+H2O
qua Pt ta thấy n hỗn hợp muối =nCO2=0.672/22.4=0.03(mol)
1 mol muối cacbonat ---> 1 mol muối clorua khối lưộng tăng lên 11g
0.03mol muối cacbonat------>0.03mol muối clorua khối lưộng tăng lên là 0.03*11=0.33 g
khối lượng muối sẽ là 1.84+0.33=2.17g
 
A

angel1995

cho 1.84 g cacbonat của 2 kim loai hoá tri II tác dụng hết với dung dich HCl thu được 0.672 lit CO2 (đktc) và dung dich X . Hãy tính khối lượng muối X
:p-------------------------------------------------:p----------------------------------------------:p
số mol CO2 sau PƯ là : 0,672 : 22,4 = 0,03(mol)
K/lượng CO2 sau PƯ là : 0,03*44 = 1,32(g)
gọi 2 kim loại hoá trị II lần lượt là A và B
PTPƯ : ACO3 + 2 HCl --> ACl2 + H2O + CO2
BCO3 + 2 HCl --> BCl2 + H2O + CO2
theo 2 PT ta có số mol HCl = 2 lần số mol CO2
--> số mol HCl tham gia PƯ là 0,03*2 = 0,06(g)
--> K/lượng HCl tham gia PƯ là : 0,06*36,5 = 2,19(g)
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng :
m2muối + mHCl = mdd + mCO2
--> mdd = m2muối + mHCl - mCO2 = 1,84 + 2,19 - 1,32 = 2,71(g)
vậy khối lượng dung dịch X là 2,71g:D:D:p:p:):)
 
Last edited by a moderator:
A

angel1995

hình như dung dịch X gồm cả ACl2 ; BCl2 và H2O chứ??????????
:confused::confused::confused::p:p
nếu hok có H2O thì đáp án 2,17g là đúng đó
 
Top Bottom