V
vietpromamtom
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề: Cho 5.6g oxit kim loại tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl cho 11.1g muối clorua của kim loại đó. Xác định tên kim loại. Biết kim loại có hóa trị tối đa là III ?
giải:
Gọi công thức của oxit kim loại là R2On có hóa trị n
Gọi số mol HCl phản ứng là 2a (mol)
R2On + 2nHCl -> 2RCln + nH2O
a/n <------- 2a -------------------> a
Áp dụng đinh luật bảo toàn khối lượng: Tổng m chất p/ứ = Tổng m sản phẩm
=> 5,6 + 2a.36,5 = 11,1 + a.18
<=> a = 0,1
Theo PT: nR2On = a/n = 0,1/n (mol) (1)
Mà theo bài: nR2On = 5,6/(2MR + 16n) (mol) (2)
Từ (1) và (2) => 0,1/n = 5,6/(2MR + 16n)
<=> MR = 20n
Biện luận n = 1,2,3 => n = 2; MR = 40 => R là Ca
giải:
Gọi công thức của oxit kim loại là R2On có hóa trị n
Gọi số mol HCl phản ứng là 2a (mol)
R2On + 2nHCl -> 2RCln + nH2O
a/n <------- 2a -------------------> a
Áp dụng đinh luật bảo toàn khối lượng: Tổng m chất p/ứ = Tổng m sản phẩm
=> 5,6 + 2a.36,5 = 11,1 + a.18
<=> a = 0,1
Theo PT: nR2On = a/n = 0,1/n (mol) (1)
Mà theo bài: nR2On = 5,6/(2MR + 16n) (mol) (2)
Từ (1) và (2) => 0,1/n = 5,6/(2MR + 16n)
<=> MR = 20n
Biện luận n = 1,2,3 => n = 2; MR = 40 => R là Ca