[hóa 8] bài tập hay

H

huynhthithuthao1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung 25,28g hổn hợp FeCO3 và FexOy tới phản ứng hoàn toàn, thu khí A và 22,4g Fe2 o3 duy nhất . Cho khí A hấp thụ hết vào 400ml dung dịch Ba(oh)2 0,15M thu được 7,88g kết tủa. Tìm công thức phân tử của FexOy
2. Hòa tan 3,2g oxit kim loại hóa trị 3 bằng 200g dung dịch axit sùnuric loãng . Thêm vào hổn hợp sau phản ứng 1 lượng CaCO3 vừa đủ thấy thót ra 0,224 dm3 khí CO2 (đktc). Sau đó cô cạn dung dịch thu được 9,36g muối sunfua khô. Tìm oxit kim loại hóa trị 3 và nồng độ % của dung dich H2SO4.
 
T

thuongbabykute

a) FeCO3 --t0--> FeO +CO2
....2xFeO + yO2 --t0--> 2FexOy (2)
nBaCO3= 0.04
nBa(OH)2= 0.06
=> nBa(HCO3)2= 0.02
=> tổng nCO2= 0.08 => nFeCO3=nFeO= 0.08
=> nFexOy(2)= 0.08/x
=> mFeCO3 + mFexOy(bd)=25.28 => mFexOy(bd)=16
.....mFexOy(2)=22.4-16=6.4
<=> (56x+16y)*0.08/x=6.4
thế x=2 hoặc 3 => x=2, y=3, Fe2O3
hj....không hỉu
hỏi lại nguyenminhduc2525
 
N

nguyenminhduc2525

a) FeCO3 --t0--> FeO +CO2
....2xFeO + yO2 --t0--> 2FexOy (2)
đề em chép thiếu, hoặc e tự hiểu là nó nung trong không khí
nBaCO3= 0.04
nBa(OH)2= 0.06
=> nBa(HCO3)2= 0.02
=> tổng nCO2= 0.08 => nFeCO3=nFeO= 0.08
=> nFexOy(2)= 0.08/x
=> mFeCO3 + mFexOy(bd)=25.28 => mFexOy(bd)=16
.....mFexOy(2)=22.4-16=6.4
<=> (56x+16y)*0.08/x=6.4
thế x=2 hoặc 3 => x=2, y=3, Fe2O3
bài này có người giải ròi nhé copy nguyên văn gửi cho bạn tham khảo !! cái phản ứng giữa CO2 và Ba(OH)2 cái này nếu gập 1 số bài khác phải xét 2 TH
hoặc là làm nháp trước xem cái nào hợp lý rồi chép vào
vd như : CO2 < Ba(OH)2 >> chỉ có mkết tủa
>>nCO2=nkết tủa = nFeCO3 thế vào thấy hok hợp lý thì xét tiếp trường hợp 2
trường hợp 2 thõa mãn thì thế vào !!
bài 2 cũng là Fe2O3 ban làm tương tự bài trên !!
 
H

huynhthithuthao1

a) FeCO3 --t0--> FeO +CO2
....2xFeO + yO2 --t0--> 2FexOy (2)
đề em chép thiếu, hoặc e tự hiểu là nó nung trong không khí
nBaCO3= 0.04
nBa(OH)2= 0.06
=> nBa(HCO3)2= 0.02
=> tổng nCO2= 0.08 => nFeCO3=nFeO= 0.08
=> nFexOy(2)= 0.08/x
=> mFeCO3 + mFexOy(bd)=25.28 => mFexOy(bd)=16
.....mFexOy(2)=22.4-16=6.4
<=> (56x+16y)*0.08/x=6.4
thế x=2 hoặc 3 => x=2, y=3, Fe2O3
bài này có người giải ròi nhé copy nguyên văn gửi cho bạn tham khảo !! cái phản ứng giữa CO2 và Ba(OH)2 cái này nếu gập 1 số bài khác phải xét 2 TH
hoặc là làm nháp trước xem cái nào hợp lý rồi chép vào
vd như : CO2 < Ba(OH)2 >> chỉ có mkết tủa
>>nCO2=nkết tủa = nFeCO3 thế vào thấy hok hợp lý thì xét tiếp trường hợp 2
trường hợp 2 thõa mãn thì thế vào !!
bài 2 cũng là Fe2O3 ban làm tương tự bài trên !!
không hiểu! bạn giải dủm mình bài 2 luôn yk!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenminhduc2525

không hiểu! bạn giải dủm mình bài 2 luôn yk!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

sau phản ứng H2SO4 còn dư và phản ứng với CaCO3
nCO2=0.01(mol)
H2SO4 + CaCO3 >>CaSO4 + h20 + CO2
0.1______________0.1_____________0.1
mCaSO4=0.1X,(40+96)=1.36(g)
>>>muối của kim loại hoá trị 3 = 8(g)
M2O3 + 3H2SO4 >>>M2(SO4)3 + 3H20
3.2/(M2O3) ________3.2/(M2O3)
ta có : 3.2 X ,(M2(SO4)3) /(M2O3)=8
giải ta được M = 56
>>fe2O3
 
D

dragon_promise

Bài 1: n Ba(OH)2 = 0,4.0,15 = 0,06 mol
n BaCO3 ¯ = 7,88/197 = 0,04 mol
n Fe2O3 = 22,4/160 = 0,14 mol
Vì n Ba(OH)2 > n BaCO3 kết tủa >> nCO2 = 0,04 hoặc 0,08mol
>> n FeCO3 = 0,04 hoặc 0,08 mol >> m FeCO3 = 4,64 gam hoặc 9,28 gam
>> mFexOy = 25,28 – 4,64 = 20,64 gam hoặc 25,28 – 9,28 = 16 gam
Ta có : nFe ( trong FeCO3 ) = nFeCO3 = 0,04 hoặc 0,08 mol
>> nFe( trongFexOy ) = 0,14.2 – 0,04 = 0,24 mol hoặc 0,14.2 – 0,08 = 0,2 mol
>> mO ( trongFexOy ) = 20,64 – 0,24.56 = 7,2 gam hoặc 16 – 0,2.56 = 4,8 gam
>> O ( trongFexOy ) = 7,2/16 = 0,45mol hoặc 4,8/16 = 0,3 mol
Suy ra :
Trường hợp 1 : nFe / nO = 0,24/0,45 = 8/15 ( loại )
Trường hợp 2 : nFe / nO = 0,2/0,3 = 2/3 >> FexOy là Fe2O3
 
Top Bottom