[hóa 8] bài tập hay

N

nhokxinhxan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế oxi bằng cách nhiệt phân KMnO4 hoặc KClO3 . Hỏi khi sử dụng khối lượng KMnO4 và KClO3 = nhau thì trường hợp nào thu được thể tich khí oxi nhiều hơn? Vì sao?

Câu 2:Cho X là hỗn hợp Na và Ca , m1 (g) X t/dụng vừa đủ với V (1) dd HCl 0,5 M thu đuọc 3,36 l H2 (ở đktc) , m2 (g) X t/dụng vừa đủ với 10,8 g H20. Tính :
a) Tỉ lệ khối lượng m1/m2?
b)Nếu cho m2 (g) X t/dụng vừa đủ với V dd HCl thì nồng độ mol/l của dd HCl đã dùng là bao nhiêu?
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài 1: em làm như sau:
[TEX]2KMnO_4--> K_2MnO_4+MnO_2+O_2[/TEX]
m/158---------------------------------m/316
[TEX]2KClO_3-->2 KCl+3O_2[/TEX]
m/122,5------------------m/81,667
Vậy với cùng khối lượng bằng nhau thì [TEX]KClO_3[/TEX] cho nhiều khí hơn.
 
N

nguyenminhduc2525

chắn chắn là kclo3 rồi vì nó có phân tử khối nhỏ hơn kmno4 >>> số mol của kclo3 lớn hơn mà theo phương trình phản ứng số mol của kclo3 vẫn lớn hơn
2kclo3 >>> 2kcl +3o2
2kmno4 >> k2mno4 + mno2 + o2
2 ) gọi a là số mol của na
b là số mol của ca
2na +2hcl >>> 2nacl >>h2
a a 0.5a
ca +2hcl >>> cacl2 + h2
b 2b b
na + h2O >> naoh + 1/2h2
a(2) a
ca + 2h2o >> ca(oh)2 + h2
b(2) 2b
nh2=3.36/22.4=0.15(mol)
nh20=10.8/18=0.6(mol)
ta có hệ phương trình
a/2 +b =0.15(mol)
a(2) + 2b(2) =0.6(mol)
>>>từ 2 pt ta >>> m1 /m2 =1/4
b) ta co cm=n/v=(a+2b)/v=0.5M
>>>0.15/0.5=0.3(lit)
2na +2hcl >>> 2nacl >>h2
a(2) a 0.5a
ca + 2hcl >>> cacl2 + h2
B(2) 2b b
cm=n/v=0.6/0.3=2M
 
Top Bottom