[hóa 8]Bài tập hay 2!

L

langtudeptrai_bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp bột Fe và S có khối lượng m (g) cần dùng hết 134,4 l khí O2 (đktc) tạo thành chất rắn A và khí B . Biết tỉ lệ số mol mà O2 t/dụng với S so với số mol O2 t/dụng với Fe là 1:2.
a) Viết PTHH và gọi tên các sản phẩm tạo thành.
b)Tính thành phần % về khối lượng các chất trong hỗn hợp Fe , S.
c)Cho chất rắn A t/dụng với H2 ở nhiệt độ thích hợp tạo thành Fe . Hãy viết PTPỨ và tính thể tích H2 (đktc) càn dùng để p ứ xảy ra hoàn toàn.
Câu 2:Tính khối lượng của nguyên tố N trong 1 loai đạm Ure CO(NH2)2 nếu bón 20 kg đạm đó cho cây trồng.
 
C

chemikp

trả lời

B1:
Do pư hoàn toàn, số mol O2 pư với S = 1/2 số mol O2 pư với S nên có pt

S + O2 ---> SO2 (1)
x <--x mol
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4 (2)
3x <--- 2x mol

đặt nO2 (1) = x mol ==> nO2 (2) = 2x mol

tổng nO2 = 3x = 134,4/22,4 = 6
=> x=2 mol

suy ra mS = 2.32=64 g
m Fe= 6.56=336g

=> %mS = 64/(64+336) x 100% = 16% => %mFe = 84%

B2:
1 mol CO(NH2)2 có 2 mol N
=> 20kg CO(NH2)2 = 20 000g tương đương với 20 000/60 = 1000/3 mol
=> trong 20kg có 2000/3 mol N => mN = (2000/3)x14 = 28000/3 sấp sỉ 9333,33 g = 9,3333 kg N
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom