[Hóa 8] Bài tập giữa axit va bazơ khó

C

cucutq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn dung dịch A chứa NaOH và dung dịch B chứa Ba(OH)_2 với thể tích bằng nhau tao thành dung dịch C. lấy 100 ml dung dịch C đem trung hòa hết bằng 14 ml dung dịch H_2SO_4 2M tao thành 2.33 (g) kết tủa
a, tính CM của A & B
b, cần thêm ? dd B vào 10 ml dung dịch A ở trên để trung hòa vừa đủ 7.6 ml dd HCl 2M
bài 2
trộn 50 ml dung dịch HCl với 50 ml dd Ba(OH)_2 thu được dung dịchC. thêm quỳ tím vào C thấy có màu đỏ, thêm từ từ dd NaOH 0.1M vào C cho tới khi quì tím trở lại màu tím tốn 50 ml NaOH.nếu trộn 50 ml dung dich HCl với 150 ml dd Ba(OH)_2 thu được dd D thêm quì tím vào D thấy quì tím chuyển màu xanh cho 350 ml dd HNO_3 0.1M vào D thấy quì trở lại màu tím. Tính CM của HCl và Ba(OH)_2
 
T

thienlong233

2NaOH+H2SO4--->Na2SO4+2H2O (1)
Ba(OH)2+H2SO4--->BaSO4+H2O (2)
nBaSO4=0,1mol-->nH2SO4 (2)=0,01 mol-->nBa(OH)2 (2)=0,01mol
nH2SO4=0,014.2=0,028mol
-->nH2SO4 (1)=0,028-0,01=0,018mol-->nNaOH (1)=0,036mol
vì trộn theo tỉ lệ bằng nhau nên thể tích cảu NaOH và Ba(OH)2 ban đầu là 100/2=50ml=0,05l
CmNaOH=0,036/0,05=0,72M
CmBa(OH)2=0,01/0,05=0,2M
 
T

thienlong233

bài 2:
gọi nồng độ của NaOH và Ba(OH)2 lần lượt là x và y
2HCl+Ba(OH)2-->BaCl2+2H2O (1) (do quỳ tím hóa đỏ chứng tỏ dư axit HCl)
HCl+NaOH--->NaCl+H2O (2)
nNaOH=0,005mol--->nHCl dư (1)=0,005mol
2HCl+Ba(OH)2--->BaCl2+2H2O (3) (do quỳ hóa xanh chứng tỏ dư bazo)
2HNO3+Ba(OH)2-->Ba(NO3)2+2H2O (4)
nHNO3=0,035mol-->nBa(OH)2 dư (3)=0,07mol
ta có biểu thức số mol các chất như sau
0,05.2.x-0,05y=0,005 (0,05 và 0,15 là thể tích của NaOH và Ba(OH)2 trong 2 lần dựa vào hệ số pt để tính toán số mol)
0,15y-0,1x=0,07
giải ra x=0,425, y=0,75
vậy CmNaOH=0,425M
CmBa(OH)2=0,75M
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Top Bottom