[Hóa 8] Bài tập dung dịch

P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Cho X là hỗn hợp gồm Na và Ca. m1 (g) X tác dụng vừa đủ với V (l) dung dịch HCl 0,5M thu được 3,36 (lít) H2 (đktc). m2 (g) X tác dụng vừa đủ với 10,8 (g) nước. Tính:
a) Tỷ lệ khối lượng m1/m2?
b) Nếu cho m2 (g) X tác dụng vừa đủ với V dung dịch HCl thì nồng độ mol/l của dung dịch HCl đã dùng là bao nhiêu??
( Mong được mọi người giúp :D)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon96

Bài tập: Cho X là hỗn hợp gồm Na và Ca. m1 (g) X tác dụng vừa đủ với V (l) dung dịch HCl 0,5M thu được 3,36 (lít) H2 (đktc). m2 (g) X tác dụng vừa đủ với 10,8 (g) nước. Tính:
miss tho: a) Tỷ lệ khối lượng m1/m2?
miss tho: b) Nếu cho m2 (g) X tác dụng vừa đủ với V dung dịch HCl thì nồng độ mol/l của dung dịch HCl đã dùng là bao nhiêu??
( Mong được mọi người giúp :D)
Ko biết đúng ko nhé:)
2Na + 2HCl -) 2NaCl + H2
2a.............................. a
Ca + 2HCl -) CaCl2 + H2
b.................................b
nH2 = 0,15 mol = a + b
2Na + 2H20 -) 2NaOH + H2
2c . . . . . . . . . . . . . . . . c
Ca + 2H20 -) Ca(OH)2 + H2
d . ..................................d
nH20 = 0,6 MOL =) n h2 = 0,3 mol = c + d
Trong mỗi p,u tỉ lệ số mol H2 đối với Ca và Na như nhau nên m1/m2 = nH2(1)/nH2(2) = 0,15/0,3 = 1/2
b/ Ta có: nH2 (1) = 0,15 mol =) nHCl = 0,3 mol
=) V = 0,3/0,5 = 0,6 (l)
Số mol mỗi chất trong m2 gam = 2 lần số mol mỗi chất tương ứng trong m1 gam (vì tỉ lệ trong hh là như nhau và dựa vào câu a) =) nH2 = 2 x 0,15 = 0,3 mol
=) nHCl = 2 x 0,3 = 0,6 mol
=) CM = 0,6/0,6 = 1 mol/l
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

Cho X là hỗn hợp gồm Na và Ca. m1 (g) X tác dụng vừa đủ với V (l) dung dịch HCl 0,5M thu được 3,36 (lít) H2 (đktc). m2 (g) X tác dụng vừa đủ với 10,8 (g) nước. Tính:
a) Tỷ lệ khối lượng m1/m2?
b) Nếu cho m2 (g) X tác dụng vừa đủ với V dung dịch HCl thì nồng độ mol/l của dung dịch HCl đã dùng là bao nhiêu??
( Mong được mọi người giúp )

câu a mình thấy đúng òi nhưng câu b thì mình nghĩ nên thêm thế nì vào thì rõ hơn
vì m1/m2=1/2
=>m2=2m1
=>nH2(pt3,4)=2nH2(pt1,2)
=>nH2(pt3,4)=2*0.15=0.3 mol
 
Top Bottom