[Hóa 8] Bài tập dung dịch

T

thienlong233

1.Cho 27,4g Bari vào 400g dung dịch H2SO4 19,6%.Tính C% của dung dịch thu được.

2.Cho x(g) SO3 và 200g SO4 4,9% thì được dung dịch H2SO4 24,5%
giải
bài 1
Ba+H2SO4--->BaSO4+H2
nBa=0,2mol
nH2SO4=0,8mol
--->nH2SO4 dư 0,6mol
mH2SO4 dư=0,6.98=58,8g
C% H2SO4 dư=58,8/400=14,7%

bài 2 ghi thiếu đề nhé :D
gọi khối lượng SO3 cần cho thêm vào là x
SO3+H2O--->H2SO4
x/80________x/80
nH2SO4 4,9%=0,1mol
tổng số mol H2SO4 là (x+80+0,1)
dung dịch thu được có C=24,5% nên ta có
{(x+80+0,1).98}/(200+x)=0,245
giải ra ta được x=40g
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
N

nguyenso2

Câu 1: ủa, Ba+H2SO4 tạo thành kết tủa và thoát khí, vậy phải tính C% dung dịch còn lại chứ
Câu 2: Cho x(g) SO3 vào 200g H2SO4 4,9% thì được dung dịch H2SO4 24,5%
Giải: Phải thừa nhận là tớ học hóa còn kém lắm, làm mấy bài này chưa chắc là đúng
mH2SO4=200x4,9%=9,8g
SO3+H2O>>>H2SO4
x/80_______x/80 (mol)
C%dung dịch sau phản ứng:(x1,225+9,8)/(x+200)x100%=24,5%
Giải phương trình, ta được x=40(g)
 
E

elf97

bài 2 đề thiếu. chắc đề như thế này: cho x(g) SO3 vào 200(g) H2SO4 4.9% thu đc dd H2SO4 24,5%
bài này làm theo quy tắc đường chéo nhé
SO3+ H2SO4 ----> H2SO4
80 -----------------98
%SO3= (98x100)/80=122,5%
122,5% SO3 -----19,6
---------- \ ------/
------------- 24,5%
-----------/------ \
4,9%H2SO4 ------98
\Rightarrow[TEX]\frac{x}{200}[/tex]=[TEX]\frac{19,6}{98}[/TEX]
\Rightarrow x= 40 (g)
hì tại nó k cách đc nên khó nhìn vì vậy mình làm thế này cho dễ nhìn hơn ý mà. mấy cái --- ý. bạn cứ coi như k có nhé( trừ mũi tên ở PTPƯ ra) ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom