[Hóa 8] Bài tập dung dịch

T

tiendungyamaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 7.3g khí HCl vào nước để được 100ml dung dịch(I)
a . Tính nồng độ mol của dung dịch (I)
b. Cho dung dịch (I) tác dụng với dung dịch KOH 0.3M theo tỉ lệ thể tích 1:3
Hãy tính nồng độ mol dung dịch (II) tạo thành , giả thiết rằng sự pha trộng không thay đổi thể tích



Giải cụ thể cho minh hjeu~ nha !!! thanks
 
J

jet_nguyen

Gợi ý:
Câu a:
$\bullet$ $n_{HCl}=\dfrac{7.3}{36.5}=0,2$ mol.
Ta có: $CM_{HCl}=\dfrac{n}{V}=\dfrac{0.2}{0.1}=2M$
Câu b:
$\bullet$ Vì $V_{HCl}=0,1 (l) \Longrightarrow V_{KOH}= 0,3(l)$
Vậy $n_{HCl}=V.CM=0,2$ mol, $n_{KOH}=0,3.0,3=0,09$ mol.
$\bullet$ Phương trình:
$ KOH$ $+$ $HCl$ $\longrightarrow $ $KCl$ + $H_2O$.
Từ phương trình ta có sau phản ứng $HCl$ dư với số mol là: 0,11 và $n_{KCl}=0,09$ mol
$CM_{KCl}=\dfrac{0,09}{0,1+0,3}=0,225M$
$CM_{HCl}$dư $=\dfrac{0,11}{0,1+0,3}=0.275M$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom