[hóa 8] bài tập dung dịch khó

B

bachduong_9x10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dd NaOH và 1dd $H_2SO_4$ . Trộn 2dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 1:1 ta được dd A . Trung hòa hoàn toàn Vml dd $H_2SO_4$ ban đầu . Nếu trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 2:1 thì được dd B .Trung hòa hoàn toàn 30ml dd B cần 32,5 ml dd $H_2SO_4$ ban đầu . Hỏi phải trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích như thế nào để tao thành dd C mà muối trung hòa 70ml dd C cần dùng 67,5 ml dd $H_2SO_4$ ban đầu ?
mình đang cần gấp bài này !Mong được giúp đỡ
minh cảm ơn trước
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Có 2 dd NaOH và 1dd H2SO4 . Trộn 2dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 1:1 ta được dd A . Trung hòa hoàn toàn Vml dd H2SO4 ban đầu . Nếu trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 2:1 thì được dd B .Trung hòa hoàn toàn 30ml dd B cần 32,5 ml dd H2SO4 ban đầu . Hỏi phải trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích như thế nào để tao thành dd C mà muối trung hòa 70ml dd C cần dùng 67,5 ml dd H2SO4 ban đầu ?

Xem lại đề chỗ này.
 
L

lovelybones311

Có 2 dd NaOH và 1dd H2SO4 . Trộn 2dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 1:1 ta được dd A .Trung hòa hoàn toàn Vml dd H2SO4 ban đầu . cần V ml dung dịch A
Nếu trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 2:1 thì được dd B .Trung hòa hoàn toàn 30ml dd B cần 32,5 ml dd H2SO4 ban đầu . Hỏi phải trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích như thế nào để tao thành dd C mà muối trung hòa 70ml dd C cần dùng 67,5 ml dd H2SO4 ban đầu ?


Gọi CM của dd NaOH 1;2;dd là a,b,c M


+)Trộn 2dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 1:1 ta được dd A .Trung hòa hoàn toàn Vml dd H2SO4 ban đầu cần V ml dung dịch A

Gọi V =1 l=> V dd1= V dd2 =0,5 l (tỉ lệ 1:1)

n NaOH/A=0,5a+0,5b mol

[TEX]n H_2SO_4 =c mol[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

c...................2c mol

=> 0,5a+0,5b=2c

=> a+b =4c (1)

+)Nếu trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích 2:1 thì được dd B .Trung hòa hoàn toàn 30ml dd B cần 32,5 ml dd H2SO4 ban đầu

V dd B =30ml => V dd 1= 20ml ;V dd 2=10 ml

n NaOH /B =0,01b+0,02a mol

[TEX]n H_2SO_4 =0,0325c mol[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,0325c.............0,065c mol

=> 0,02a+0,01b=0,065c

=> 2a+b=6,5c (2)

Lấy (2) - (1) đk a =2,5c

thay a=2,5c vào (1) => b=1,5c

Hỏi phải trộn 2 dd NaOH theo tỷ lệ thể tích như thế nào để tao thành dd C mà muốn trung hòa 70ml dd C cần dùng 67,5 ml dd H2SO4 ban đầu ?

n H_2SO_4 =0,0675c mol

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

0,0675c............0,135c mol

Gọi V dd 1 là V1 ; V dd 2 =V2 (l)

=> n NaOH =aV1+bV2 =0,135 c mol

=>2,5V1+1,5V2 =0,135

Mà V1+V2 =0,07

=> V1=0,03
V2=0,04

=> V1:V2=3:4
 
Top Bottom