[Hoá 8] Bài tập dạng Hỗn Hợp nè !!!

2

251295

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Sau đây sẽ là 2 bài tập dạng Hỗn Hợp !!!
- Nếu sau vài ngày không có ai trả lời được, tôi sẽ post đáp án lên nhé !!!

- Đề bài:
Bài 1: Cho 4,4g Mg và MgO tác dụng với HCl dư thu được 2,24l khí sinh ra ở đktc.
a) Viết PTPỨ.
b) Tính m mỗi chất trong hỗn hợp.
c) Tính % về số mol của mỗi chất trong hỗn hợp.
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 11,9g hợp kim Al và Zn bằng dung dịch HCl thu được 8,96l [TEX]H_2[/TEX] ở đktc.
a) Viết PTPỨ xảy ra.
b) Tính m mỗi kim loại trong hợp kim.
c) Tính % về m mỗi kim loại trong hợp kim.

- NX: Tôi làm hết rồi, mấy bài này không khó lắm đâu. Cố làm các bạn nhé !!!
 
T

trang14

- Sau đây sẽ là 2 bài tập dạng Hỗn Hợp !!!
- Nếu sau vài ngày không có ai trả lời được, tôi sẽ post đáp án lên nhé !!!

- Đề bài:
Bài 1: Cho 4,4g Mg và MgO tác dụng với HCl dư thu được 2,24l khí sinh ra ở đktc.
a) Viết PTPỨ.
b) Tính m mỗi chất trong hỗn hợp.
c) Tính % về số mol của mỗi chất trong hỗn hợp.
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 11,9g hợp kim Al và Zn bằng dung dịch HCl thu được 8,96l [TEX]H_2[/TEX] ở đktc.
a) Viết PTPỨ xảy ra.
b) Tính m mỗi kim loại trong hợp kim.
c) Tính % về m mỗi kim loại trong hợp kim.

- NX: Tôi làm hết rồi, mấy bài này không khó lắm đâu. Cố làm các bạn nhé !!!

[TEX]MgO + 2HCl ----> MgCl_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]Mg + 2HCl ----> MgCl_2 + H_2[/TEX]
b_[TEX] n_{Mg} = n_{H_2} = 2,24:22,4 = 0,1[/TEX] (mol)
[TEX]\Rightarrow m_{Mg} = 2,4 (g) \Rightarrow m_{MgO} = 2(g)[/TEX]
[TEX]c_ n_{MgO} = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]%n_{Mg} = 66,67%;[/TEX]
[TEX]%n_{MgO} = 33,33%[/TEX]

Bài 2:
[TEX]Gọi n_{Al} = a; n_{Zn} = b[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl -----> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
.....a mol.......................................1,5a mol
[TEX]Zn + 2HCl -----> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
....b mol......................................b mol
Có: [TEX]27a+ 65b = 11,9[/TEX]
[TEX]1,5a+b = 8,96:22,4 = 0,4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 0,2 ; b = 0,1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{Al} = 5,4 ; m_{Zn} = 6,5[/TEX]
[TEX]%m_{Al} = 45,38%[/TEX]
[TEX]%m_{Zn} = 54,62%[/TEX]
 
Top Bottom