[Hóa 8] bài tập bảo toàn electron

C

cucutq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 18.6 (g) hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R (hóa trị khong đổi) thành 2 phần bằng nhau. phần 1 cho vào HCl dư thấy thoát ra 3.36(l) khí(đktc). phần 2 cho tan hết vào dd HNO3 (loãng) thu được 7.84 (l) khí màu nâu đỏ duy nhất(NO2) (đktc)
a, Tính C%Fe trong hỗn hợp đầu
b, XĐ tên kim loại R
 
N

nguyenminhduc2525

Chia 18.6 (g) hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R (hóa trị khong đổi) thành 2 phần bằng nhau. phần 1 cho vào HCl dư thấy thoát ra 3.36(l) khí(đktc). phần 2 cho tan hết vào dd HNO3 (loãng) thu được 7.84 (l) khí màu nâu đỏ duy nhất(NO2) (đktc)
a, Tính C%Fe trong hỗn hợp đầu
b, XĐ tên kim loại R
gọi a là số mol của kim loại R , b là của fe
theo đề bài ta có hệ pt
a + b= 0.3
MRa + 56b=18.6
n 1 phần = 18.6/2=9.3(g)
Fe + HNO3 >>>Fe(NO3)3 + 3NO2 + h20
0.5b ___________________1.5b
R + HNO3 >>>R(NO3)2 + 2NO2 + H20
0.5a __________________a
ptpu này chỉ cân bằng 2 chất thôi nhé !! bảo toàn e !!
1.5b + a = 0.35 ( mol)
biện luận hoá trị ở phần trên
>>a=0.2 , b= 0.1 >> M = 65 >>ZN
>>> tự sử !!
 
T

thuongbabykute

gọi a là số mol của kim loại R , b là của fe
theo đề bài ta có hệ pt
a + b= 0.3
MRa + 56b=18.6
n 1 phần = 18.6/2=9.3(g)
Fe + HNO3 >>>Fe(NO3)3 + 3NO2 + h20
0.5b ___________________1.5b
R + HNO3 >>>R(NO3)2 + 2NO2 + H20
0.5a __________________a
ptpu này chỉ cân bằng 2 chất thôi nhé !! bảo toàn e !!
1.5b + a = 0.35 ( mol)
biện luận hoá trị ở phần trên
>>a=0.2 , b= 0.1 >> M = 65 >>ZN
>>> tự sử !!
sai nhé
vì Fe tác dụng với HNO3 loãng thì chỉ tạo ra muối và giải phóng H2
Zn không tác dụng với HNO3 loãng tạo ra khí NO2 .
................................
theo mình làm:
Gọi x, y lần lượt là số mol Fe, R trong mỗi phần .
Đặt n là hoá trị của R.
theo đề ta có:
Fe+2hcl==>FeCL2+H2
x..............................x
2R+2nHCl==>2RCln+n H2
Y.................................yn/2
(fe td tạo ra H2, muối nitrat nên không cần viết PT)
R+2nHNO3==>R(NO3)n+nNO2+nH2O
y...................................................y/n
Theo đề ta có :
yn=0,35
x+2yn/2=0,15
==>x=-0,025(hoàn toàn vô lí)
==>chỉ còn trường hợp R không tác dụng được với HCL
==>x=0,15
==>m Fe=0,15x56x2=16,8(g)
b/nếu biện luận thì không tìm ra R
trường hợp R không tác dụng được với HCl thì chỉ có Cu, Ag
nhưng chất các chất này tác dụng với HNO3 loãng chỉ tạo ra khí NO
>>>ĐỀ SAI
(có thể là sai chỗ HNO3, HNO3 đặc nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!)
 
Top Bottom