[hóa 8] bài này không khó, nhưng hơi vô lý, cần giải giúp cho chiều nay

N

nguyenso2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một hỗn hợp CO2 và hơi nước sục vào 4,5 lit Ca(OH)2 0,02M. Thu được kết tủa và thấy khối lượng dung dịch tăng 3,75. Cho thêm vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thấy khối lượng kết tủa tăng thêm. Tổng khối lượng kết tủa sau phản ứng là 18,85. Tính số mol CO2 và H2O ban đầu.
Bài này làm mãi mà vẫn thấy vô lý thế nào, ai giải được tặng mười cái thanks
 
P

phamthimai146

Cho một hỗn hợp CO2 và hơi nước sục vào 4,5 lit Ca(OH)2 0,02M. Thu được kết tủa và thấy khối lượng dung dịch tăng 3,75. Cho thêm vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thấy khối lượng kết tủa tăng thêm. Tổng khối lượng kết tủa sau phản ứng là 18,85. Tính số mol CO2 và H2O ban đầu.

Gọi a, b là số mol CO2 và H2O
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
x----------x-----------------x
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
2y------------y----------------y
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 +2 H2O
y------------------------------------y-----------y
khối lượng dd tăng = 44a + 18b - 100x = 3,75 (1)
tổng khối lượng kết tủa = 100x + 297y = 18,85
số mol Ca(OH)2 = x + y = 4,5*0,02 = 0,09
==> x = 0,04 và y = 0,05
==> ml CO2 = a = x + 2y = 0,14
(1) ==> mol H2O b = 0,08833
 
N

nguyenminhduc2525

Cho một hỗn hợp CO2 và hơi nước sục vào 4,5 lit Ca(OH)2 0,02M. Thu được kết tủa và thấy khối lượng dung dịch tăng 3,75. Cho thêm vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thấy khối lượng kết tủa tăng thêm. Tổng khối lượng kết tủa sau phản ứng là 18,85. Tính số mol CO2 và H2O ban đầu.
Bài này làm mãi mà vẫn thấy vô lý thế nào, ai giải được tặng mười cái thanks

CO2 + Ca(OH)2 >>CaCO3 + H20
0.09___0.09______0.09
CO2 + CaCO3 + H20 >>.Ca(HCO3)2
a_____a_______________a
Ba(OH)2 + Ca(HCO3)2 >>BaCO3 + CaCO3 + H20
a_________a___________a_______a
vậy m ket tua CaCO3 hok thay đổi so với ban đầu
nBaCO3 = 18.85-9 / (137 + 60)=0.05(mol)
>>nCO2=0.14(mol) ,
mdd tăng = m hap thu - m ket tủa
m tăng = 3.78 mà bạn chep nhầm rồi nhé
>>mCO2 + mH20 = 4 + 3.78 = 7.78(g)
>>mH20 = 7.78-0.14X44=1.62(g)
>>nH20 = 0.09 , nCO2=0.14(mol)
 
N

nguyenso2

bây giờ thì nghĩ lại thấy bài này dễ thiệt, chỉ tại đọc đề nhầm một chút mà...
 
Top Bottom