[Hoá 8]Bài mới nè! Làm gấp để em xem kết quả!

B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư tác dụng với 6,659 g hỗn hợp 2 kim loại A và B đều có hóa trị II thì thu được 0,1 mol khí đồng thời khối lượng giảm 6,5g. Hòa tan bã rắn còn lại bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nõng thì thu được 0,16 g [TEX]SO_2[/TEX]
Xác định tên kim loại A,B và thàh phần khối lượng mỗi kim loại. (A có khối lượng mol nguyên tử lớn hơn)
_______________________________
Làm nhanh lên cho em nhá! Thầy sắp kiểm tra BTVN rồi! Không làm được bài nay em mất hết cả uy tín!|-)
 
G

giangthach

Cho tác dụng với 6,659 g hỗn hợp 2 kim loại A và B đều có hóa trị II thì thu được 0,1 mol khí đồng thời khối lượng giảm 6,5g. Hòa tan bã rắn còn lại bằng dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, nõng thì thu được 0,16 g [TEX]SO_2[/TEX]
Xác định tên kim loại A,B và thàh phần khối lượng mỗi kim loại. (A có khối lượng mol nguyên tử lớn hơn)

vì [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư và có lượng bã rắn còn lại sau phản ứng nên chỉ có một chất phản ứng. Viết phương trình ra ta có: số mol kim loại bắng số mol của [TEX]H_2[/TEX] => M =6,5:0,1 = 65 (Zn).
Lượng bã rắn còn lại có khối lượng 6,659 - 6.5 = 0.159 gam.
Viết phương trình ta có: số mol kim loại thứ hai = số mol của
n[TEX]SO_2[/TEX]=0,16:64 =0,0025 mol
M kim loại hai là M=0,159 : 0,0025 =63.6 (Cu)
Vì lớp 8 chưa học thăng bằng ion nên viết phương trình rồi cân bằng là được.
 
B

bolide_boy

Em muốn hỏi là Nếu như 1chất phản ứng với H2SO4 nhưng muối sunfat của nó không tan trong nước nên có bã rắn thì sao ạ? Ví dụ diển hình như Ba đó!
 
B

babychatchit

sao lại có 6.5 g hả anh???giải thicchs dùm em nha hjx em sắp thi ma fhem biik ôn jì hết ak`
 
G

giangthach

Vì dung dịch H2SO4 dư nên cho kim loại vào phải phản ứng hết. Nên lượng kim loại phản ứng trong bài này bằng chính lượng kim loại giảm đi bằng 6,5 gam.
 
Top Bottom