[hóa 8] bài khó

T

tiendungyamaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : Viết các PTHH thực hiện chuỗi biến đổi hóa học sau:
(1) Ca --> CaO
(2) CaO --> Ca(OH)2
(3) Ca(OH)2 --> CaCO3
(4) CaCO3 --> CO2
(5) CO2 --> NaHCO3
(6) NaHCO3 --> Na2CO3
(7) Na2CO3 --> NaOH
(8) CaCO3 --> Ca(HCO3)2
(9) Ca(HCO3)2 --> CO2

Mình bí 6,7,8,9

Bai 2: Dẫn 1.12l khí SO2 ở đktc đi qua 70ml dung dịch KOH 1M. Những chất nào có trong dung dịch sau phản ứng và khối lượng là bao nhiêu gam
 
L

lananh_1998

nSO2=1,12/22,4=0,05(mol)
nKOH=0.07.1=0,07(mol)
Ta thấy nKOH/nSO2=0.07/0.05=1,4
1<1,4<2 =>Sản phẩm thu được tạo ra 2 muối
KOH +SO2--->KHSO3
a_____a_______a (mol)
2KOH +SO2--->K2SO3+H2O
2b____ b ______b (mol)
Những chất có trong dung dịch sau phản ứng là KHSO3 và K2SO3
Ta có a+2b=0.07
a+b=0,05
=>a=0,03: b=0,02
thay vào pt =>nKHSO3= a=0,03 mol
mKHSO3=0,03.120=3,6(g)
nK2SO3=b=0,02 mol
mK2SO3=0,02.158=3,16 (g)
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

(6) NaHCO3 --> Na2CO3
(7) Na2CO3 --> NaOH
(8) CaCO3 --> Ca(HCO3)2
(9) Ca(HCO3)2 --> CO2
bạn bí 6 7 8 9 nhé
2NaHCO3---->Na2CO3+H2O+CO2( cô cạn dung dịch)
Na2CO3+Ca(OH)2--->CaCO3+2NaOH
CaCO3+CO2+H2O--->Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2+2HCl--->CaCl2+2H2O+2CO2
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Top Bottom