[Hóa 8] Bài khó

Y

yeuhoc_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
a, Cho a (g) dung dịch H2SO4 nồng độ C% tác dụng với Na (dư) thu 0,05a (g) H2. Xác định C. (Na tác dụng với H2SO4 và với nước)
b, Hòa tan vừa đủ b (g) oxit của kim loại M hóa trị II không đổi vào dung dịch axit trên thu được dung dịch muối có nồng độ 18,21%. Xác định M
2. Trộn 13g kim loại M (hóa trị II và đẩy được H) với lưu huỳnh rồi đem nung nóng thu được chất rắn A. Hòa tan hoàn toàn A trong 300 ml dung dịch H2SO4 1M thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với O2 là 0,8125 và nặng 5,2g
a, Xác định M
b, Tính Cm dung dịch sau phản ứng ( biết V dung dịch = V H2SO4 - muối tan )
P/s: kim loại M có phản ứng với S. Chất rắn A gồm sản phẩm sinh ra từ M phản ứng với S và M dư.
 
Y

yumi_26

1. Gọi x là nồng độ cần tìm.
[TEX] n_{H_2SO_4} = \frac{a.x}{9800}; \ n_{H_2O} = \frac{a(100-x)}{1800} [/TEX]
[TEX] H_2SO_4 + Na \rightarrow \ Na_2SO_4 + H_2 [/TEX]
[TEX] \frac{ax}{9800}[/TEX]............................................[TEX] \frac{ax}{9800} [/TEX]
[TEX] 2H_2O + 2Na \rightarrow \ 2NaOH + H_2 [/TEX]
[TEX] \frac{a(100-x)}{1800}[/TEX]....................................[TEX] \frac{a(100-x)}{3600}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{ax}{9800} + \frac{100a - ax}{3600} = 0,025a \\ \Leftrightarrow 3600ax + 980000a - 9800ax = 882000a \\ \Leftrightarrow 3600x + 980000 - 9800x = 882000 \\ \Leftrightarrow x = 15,8%[/TEX]

b) [TEX] MO + H_2SO_4 \rightarrow \ MSO_4 + H_2O [/TEX]
(16 + M)g ......... 98g ...................(M + 96)g
b g ----------> [TEX] \frac{98b}{16 + M} (g)[/TEX] ----------> [TEX] \frac{b(M + 96)}{M+16} (g)[/TEX]
[TEX] m_{dd} = \frac{98b.100}{(16+M)15,8} [/TEX]
Ta có:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

\Rightarrow M là Mg.
 
Top Bottom