Hóa 8 Hóa 8. Bài 31: Tính chất-ứng dụng của hidro

loimnpm@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
48
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 5,43g một hỗn hợp có CuO và PbO bằng khí H2, người ta thu được 0,9g H2O.
a. Viết các phương trình hóa học.
b. Tính thành phần % theo khối lượng của oxit trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thành phần % theo khối lượng của chất rắn trong hỗn hợp thu được.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Khử hoàn toàn 5,43g một hỗn hợp có CuO và PbO bằng khí H2, người ta thu được 0,9g H2O.
a. Viết các phương trình hóa học.
b. Tính thành phần % theo khối lượng của oxit trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thành phần % theo khối lượng của chất rắn trong hỗn hợp thu được.
Đặt n PbO = y; n CuO = x => m CuO + m PbO = 80x + 223y = 5.43 (1)
n H2O = 0.05 (mol)
CuO + H2 ---->Cu + H2O
x-------------------->x----->x
PbO + H2 ----->Pb + H2O
y--------------------->y---->y
=> x + y = 0.05
Kết hợp với (1) có hệ pt: 80x + 223y = 5.43 và x + y = 0.05 => x = 0.04; y = 0.01
Thay x; y rồi tìm số mol từng oxit, từng chất rắn => %
 
  • Like
Reactions: lop8a4

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Khử hoàn toàn 5,43g một hỗn hợp có CuO và PbO bằng khí H2, người ta thu được 0,9g H2O.
a. Viết các phương trình hóa học.
b. Tính thành phần % theo khối lượng của oxit trong hỗn hợp đầu.
c. Tính thành phần % theo khối lượng của chất rắn trong hỗn hợp thu được.
gọi nCuO=a ; nPbO=b
nH2O = 0,05 mol
Bảo toàn O: a+b = 0,05 (1)
m hh = 80a + 223b=5,13 (2)
từ 1 và 2 => a, b => % chất rắn
Làm thế này ko phải viết phương trình ^_^
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom