[hoá 8]ai giỏi vô giải giùm

H

hoangtuchanbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)lấy cùng một lượng KClO3 và LMnO4 để điều chế khí O2. chất nào cho nhiều khí O2 hơn?
b)nếu điều chế cùng một thể tích khí oxi thì dùng chất nào kinh tế hơn? biết rằng giá KMnO4 là 30.000DD/kg và KClO3 là 96.000 đ/kg.
viết phương trình phản ứng và giải thích
 
T

thaicuc95

a)lấy cùng một lượng KClO3 và KMnO4 để điều chế khí O2. chất nào cho nhiều khí O2 hơn?
b)nếu điều chế cùng một thể tích khí oxi thì dùng chất nào kinh tế hơn? biết rằng giá KMnO4 là 30.000DD/kg và KClO3 là 96.000 đ/kg.
viết phương trình phản ứng và giải thích
a)
2KClO3 = 2KCl + 3O2
122.5g-------------96g
100-----------------78.37
2KMnO4 = K2MnO4 + MnO2 + O2
158g---------------------------------32g
100g---------------------------------20.25g
Dung KClO3 lợi hơn
b)
2KClO3 = 2KCl + 3O2
0.67----------------1mol
2KMnO4 = K2MnO4 + MnO2 + O2
2mol--------------------------------1mol
m KClO3 = 82.075=> tiền KClO3=7879200 đ
m KMnO4 = 316=> tiền KMnO4=9480000 đ
KMnO4> KClO3 => KClO3 lợi hơn
Ko biết tinh đúng ko nữa


giá tiền ko cao như vậy đâu bạn:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
Ko phải là giá tiền ca như vậy mà là do đây là bài toán quy về 1 lượng tùy tính, mình quy về 1mol oxi vì vậy mà nó cao thôi, bạn có thể quy về 0.1 mol O2 đi , hoặc 0.0001 mol thì giá tiền càng rẻ thui
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtiendat

MKClO3=122,5 g; MKMnO4= 158 g
giả sử ta lấy cùng 1 khối lượng là a(g)

ta có phương trình: 2KClO3-----t0---->2KCl+3O2
tỉ lệ mol: 2:2:3
khối lượng a g KClO3 có số mol là;;; a:122,5 mol
Số mol O2được tạo ra từ a g KClO3 là;;; 3a:2.122,5 mol
ta có phương trình: 2KMnO4------t0------>K2MnO4+MnO2+O2
tỉ lệ mol:2:1:1:1
khối lượng của a g KMnO4 có số mol là: a/158
Số mol O2 được tạo ra từ a g KMnO4 là ;;; a:2.158 mol
xét ta thấy; 3a:2.122,5 mol > a:2.158 mol
Nên khi nhiệt phân cung 1 lượng KClO3 cho nhiều O2 hơn
ta tính toán như sau:
pthh: 2KClO3---->2KCl+3O2
tỉ lệ mol: 2:2:3

Vậy nếu muốn phản ứng tạo ra 1,5 mol O2 cần 1 mol KClO3
Số tiền mua KClO3 để điều chế 1,5 mol O2 là:0,1225. 96000=11760 đ (122,5 g=0,1225)
pthh:2KMnO4------>K2MnO4+MnO2+O2
tỉ lệ mol:2:1:1:1
khối lượng của 3 mol KMnO4 là: 3. 158=474 g
để điều chế ra 1,5 molO2 cần 3 mol KMnO4 số tiền mua 3 mol KMnO4 để điều chế 1,5 mol O2 là:
0,474 . 30000=14200 đ
Vậy đẻ điều chế cùng 1 lượng O2 thì dung KClO3 la kinh tế hơn
 
Top Bottom