[HÓA 8]_Xác định CTPT của chất

P

pe_ann_gracious_2810

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm công thức hoá học của 1 hợp chất biết S chiếm 24 phần về khối lượng, O chiếm 36 phần về khối lượng.
Cả nhà giúp tôi với nha!!! Thanhs nhiều:D:D:D

>>> chú ý: Cách đặt tên topic..ko sử dụng các từ như: "help,help me,giúp..."
>>> đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

trang_pooh

Đặt công thức cần tìm là SOx
\Rightarrow %S = 32 : 48 . 100 % = 60 %
\Rightarrow %Ox = 100% - 60% = 40%
\Leftrightarrow Ox = 40 \Rightarrow 16.x = 40 \Rightarrow x = 3
:p:p:p Công thức cần tìm là SO3
:D:D:D:D:D:D:D Hok bít cách làm có vấn đề hok ý...................................%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
P

pe_ann_gracious_2810

Đặt công thức cần tìm là SOx
\Rightarrow %S = 32 : 48 . 100 % = 60 %
\Rightarrow %Ox = 100% - 60% = 40%
\Leftrightarrow Ox = 40 \Rightarrow 16.x = 40 \Rightarrow x = 3
:p:p:p Công thức cần tìm là SO3
:D:D:D:D:D:D:D Hok bít cách làm có vấn đề hok ý...................................%%-%%-%%-%%-%%-%%-

Chị ơi,
tại sao phải đặt công thức là SOx mà không là SxOy hay SxO?
tại sao chị biết chắc là S mà không phải S2, S3...?
48 có phải là từ 32+16 không ạ?
Hình như cách giải của chị không có liên quan j đến S chiếm 24 phần, O chiếm 36 phần?
Em rất cám ơn chị đã giải giúp em nhưng em còn một số thắc mắc mong chị chỉ rõ.8-|8-|8-|
Cảm ơn chị nhiều!!!:D
 
T

trang_pooh

Chị cũng hok pýt nữa......mà đây là công thức của 1 Oxit.....chị làm theo phản xạ tự nhiên thui mà em.....hehehe:D:D:D..............em tính theo % như đã học lớp 8 ý..........

Em ơi.....hình như em viết thiếu......phải cho khối lượng của hợp chất đó chứ.......
Vì cái kiểu này hình như phải làm theo các bước:
B1:Tìm khối lượng của nguyên tố trong 1 mol hợp chất
B2:Tìm số mol nguyên tử trong 1 mol hợp chất
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Tìm công thức hoá học của 1 hợp chất biết S chiếm 24 phần về khối lượng, O chiếm 36 phần về khối lượng.
Cả nhà giúp tôi với nha!!! Thanhs nhiều:D:D:D

Đặt công thức tổng quát là [TEX]S_xO_y[/TEX] nhé
Từ giả thiết
S chiếm 24% , chiếm 36 % về khối lượng.
Giải ra ta được tỉ lệ
[TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{3}[/TEX]

Do, x và y để ở dạng tối giản nên

Từ đó ta có kết luận [TEX]x=1,y=3.[/TEX]

Với lớp 8 chỉ cần làm thế là đủ. Được chưa em?:)
 
P

pe_ann_gracious_2810

Đặt công thức tổng quát là [TEX]S_xO_y[/TEX] nhé
Từ giả thiết
S chiếm 24% , chiếm 36 % về khối lượng.
Giải ra ta được tỉ lệ
[TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{3}[/TEX]

Do, x và y để ở dạng tối giản nên

Từ đó ta có kết luận [TEX]x=1,y=3.[/TEX]

Với lớp 8 chỉ cần làm thế là đủ. Được chưa em?:)

chị ơi, sao mà x/y=1/3 zậy chị???
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
P

pttd

Đặt công thức tổng quát là [TEX]S_xO_y[/TEX] nhé
Từ giả thiết
S chiếm 24% , chiếm 36 % về khối lượng.
Giải ra ta được tỉ lệ
[TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{3}[/TEX]

Do, x và y để ở dạng tối giản nên

Từ đó ta có kết luận [TEX]x=1,y=3.[/TEX]

Với lớp 8 chỉ cần làm thế là đủ. Được chưa em?:)

ấy ấy...khoan đã sếp ơi...em cũng có chút thắc mắc chỗ màu xanh lá cây ý..:D:D:D
1/ cái gì chiếm 36% về khối lượng...chỗ ý chắc là "S chiếm 24%,O chiếm 36% về khối lượng" phải ko sếp???
2/ em tưởng trong 1 hợp chất có từ 2 nguyên tố trở lên thì tổng % về khối lượng của các nguyên tố tạo thành chất ý cộng vào phải =100% chứ nhỉ
nhưng mà hình như [TEX]24%+36% # 100%[/TEX] thì phải....@-)b-(@-)b-:)-SS...Sếp coi lại giúp em với..:D:D
 
C

ctsp_a1k40sp

ấy ấy...khoan đã sếp ơi...em cũng có chút thắc mắc chỗ màu xanh lá cây ý..:D:D:D
1/ cái gì chiếm 36% về khối lượng...chỗ ý chắc là "S chiếm 24%,O chiếm 36% về khối lượng" phải ko sếp???
2/ em tưởng trong 1 hợp chất có từ 2 nguyên tố trở lên thì tổng % về khối lượng của các nguyên tố tạo thành chất ý cộng vào phải =100% chứ nhỉ
nhưng mà hình như [TEX]24%+36% # 100%[/TEX] thì phải....@-)b-(@-)b-:)-SS...Sếp coi lại giúp em với..:D:D
Sr , quote lại bài mà ko để ý ^^
Chỉ muốn nhấn mạnh khi ra tỉ lệ x/y =a/b thì x=a và y=b thoai
Còn kết quả lấy từ bài trên 0_o

Chủ topic vài edit lại đề nào .
 
8

816554

Đặt công thức tổng quát là [TEX]S_xO_y[/TEX] nhé
Từ giả thiết
S chiếm 24% , chiếm 36 % về khối lượng.
Giải ra ta được tỉ lệ
[TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{3}[/TEX]

Do, x và y để ở dạng tối giản nên

Từ đó ta có kết luận [TEX]x=1,y=3.[/TEX]

Với lớp 8 chỉ cần làm thế là đủ. Được chưa em?:)

em vẫn chưa hiểu, s chiếm 24%. O chiếm 36% vậy còn 40% còn lại nó ở đâu? và nếu làm như vậy thì là [TEX]\frac{S}{O} = \frac{2}{3}[/TEX] vậy CTHH phải là S2O3 chứ ạ? anh (chị) có thể giảng thêm cho em vì sao làm như vậy không ạ?
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Ko phải là 24% và 36% mà là 24 phần và 36 phần em ạ. anh giải cụ thể như sau:
%mS=24/(24+36)=40% ; %mO=100-40=60%
Ta có: 40/32 : 60/16=1:3
=>có 1 S và 3 O=> CT là SO3
 
M

mvfiremouse

Trùi mí bài này tương tự công thức trong sách giáo khoa mờ.
Còn 40% còn lại có thể là tạp chát
 
G

gororo

Trời ạ nó là phần ko phải phần trăm, bạn ko hiểu sao? Tức là klg đc chia làm 60 phần thì O chiếm 36 phần tương ứng với 60%, S chiếm 24 phần tương ứng với 40% chứ tạp chất ở đâu ra cơ chứ >"<........
 
N

ngoi_truong_vui

Hok bit em làm thế này có đúng hok??? Các anh chị xem rùi cho ý kiến nha!!!
%S=24/60*100=40%
%O=36/60*100=60%
Gọi PTK của hợp chất trên là x
mS=40*x/100=0.4*x
mO=60*x/100=0.6*x
nS=0.4*x/32=0.0125*x (mol)
nO=0.6*x/16=0.0375*x (mol)
0.0125*x/0.0375*x=1/3 => CTHH: SO3
 
Top Bottom