[Hóa 8] 1 số câu hỏi trong đề thi HSG, mong mọi người giúp đỡ

K

knighttoken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Trong phòng thí nghiệm có các hóa chất gồm kim loại: Đồng, Kẽm, sắt và các dung dịch HCl và NaOH
a) Em cần dùng những chất nào để điều chế H2? Viết PTPƯ
b)Thu khí H2 bằng mấy cách ? Giải thích ?


Câu 2 : Nếu hàm lượng % của một kim loại trong muối sunfat là 40% thì hàm lượng % của kim loại đó trong muối photphat là bao nhiều ?

Câu 3 : Dẫn từ từ 6,7 lít hiđro (đktc) qua a gam sắt oxit (FexOy) nung nóng, Sau phản ứng thu được 5,4 g H2O và hỗn hợp X gồm 2 chất rắn nặng 27,2 g (Phản ứng xảy ra hoàn toàn)
a. Viết phương trình phản ứng và tính a
b. Lập công thức hóa học của sắt oxit biết trong hỗn hợp X đơn chất sắt chiếm 41,1764% về khối lượng


Câu 4 : Một thiết bị tổng hợp nước chứa 11,2 lít hỗn hợp khí A gồm hidro và oxi. Đem đốt 1 thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thu được 1,8g nước là V lít khí B
a. Tính % về thể tích và % về khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp A. Biết 2,24 lít hỗn hợp A có khối lượng là 1,4 g
b. Tính V khí B
c. Xác định số nguyên tử trong B

Các thể tích khí đều đo ở ĐKTC

Thứ 3 tới là mình thi rồi :(
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

câu 1 nên dùng zn , fe ,hcl ,naoh
zn + 2hcl >>> zncl2 + h2
fe + 2hcl >>> fecl2 + h2
Zn + 2NaOH --> Na2ZnO2 +1/2 H2 Na2ZnO2 có tên gọi là Natri zincá ( kiến thức lớp cao )
b ) có thể thu khí h2 bằng 2 cách
h2 đẩy nước ra khỏi ống nghiệm và h2 đẩy không khí ra khỏi ống nghiệm
câu 2
M_muối = 96X100/60 = 160
>>>mkl=160-96=64
kim loại đó là đồng ( tác dụng với axit thể hiện hóa trị 2)
công thức trong muối phót phát là cu3(PO4)2
M_Cu3(PO4)2=382g
m_Cu=64X3=192(g)
%Cu=192/382=50.26%
câu 3 : fexoy + yh2 >>> yh20 + xfe
mfe=27.2X41,1764/100=11.20g
Áp dụng DLBTKL ta có
mh2 + mfexoy = mfe + mh20
>>>mfexoy=11.20+5.4-0.6 =16g
fexoy + yh2 >>> yh20 + xfe
56x +16y 56x
16 11.20
>>>896x = 627.2x + 179.2y
lập bảng biện luận tìm được x =2 , y=3
CTHH của oxit sắt là fe2O3
câu 4 )
a/ 2,24 lít hỗn hợp A có khối lượng là 1,4 g vậy 11.2 lít khí A có khối lượng là 7g
Gọi x,y là số mol của H2 và O2 trog 11.2 lít, ta có:
/22.4x + 22.4y = 11.2 (đkc)
/2x + 32y = 7
=> x = 0.3 y = 0.2 (mol)
=> VH2 = 6.72(l) => %VH2 = 60% => %VO2 = 40%
=>mH2 = 0.6g => %mH2 = 8.57% => %mO2 = 91.43%
b/2H2 + O2 --> 2H2O
--0.1<---0.05<-----0.1
nH2O = 0.1(mol) => nH2(dư) =0.2 nO2(dư) = 0.15 (mol)
=>VB = (0.2 + 0.15)*22.4 = 7.84 (l)
c/nH2 = 0.2 => NH2 = 6.02*10^23 * 0.2 = 1.204*10^23(phân tử)
=>Số nguyên tử H là 2.408*10^23
=>NO2=0.15X10^23=9.03X10^22
số nguyên tử O là 9.03X10^22X2=1.806X10^23
 
Last edited by a moderator:
K

knighttoken

câu 3 : fexoy + yh2 >>> yh20 + xfe
mfe=27.2X41,1764/100=11.20g
Áp dụng DLBTKL ta có
mh2 + mfexoy = mfe + mh20
>>>mfexoy=11.20+5.4-0.6 =16g
fexoy + yh2 >>> yh20 + xfe
56x +16y 56x
16 11.20
>>>896x = 627.2x + 179.2y
lập bảng biện luận tìm được x =2 , y=3
CTHH của oxit sắt là fe2O3

16g ở đây mình nghĩ là số g FexOy tham gia phản ứng chứ không phải số g FexOy lúc đầu :D
Bạn xem lại hộ mình với :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

thì nó chính là số gam tham gia phản ứng của fexoy
từ số gam tham gia phản ứng mình lập được tỉ lệ ?????????
số gam lúc đầu là 32g , phản ứng 16 dư 16
 
N

nguyenso2

Zn mà cũng tác dụng được với NaOH à, thế còn Cu thì sao nếu Cu tác dụng với Hcl có được không
 
N

nguyenminhduc2525

không cu chỉ tác dụng được với h2so4 và hno3 đặc nóng ( ag cũng vậy )
vì nó đúng sau H trong dãy hoạt động
ngược lại fe va al hok tác dụng với h2so4 va hno3 nguội
tác dụng với axit loãng thôi
zn + naoh ( kiến thức cao bạn sẽ biết)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Được ở trên mình dùng DLBTKL đó
DLBTKT mtg=msp ( tất cả trường hợp mà )
 
N

nguyenso2

cho hỏi là ở câu 3, phản ứng xảy ra hoàn toàn thì làm sao có hỗn hợp X được. chỉ có một chất rắn là fe thôi chứ. Còn câu 2 nhờ bạn giải thích lại.Mình chưa rõ cách tìm công thức muối sunfat
 
L

luffy_1998

cho hỏi là ở câu 3, phản ứng xảy ra hoàn toàn thì làm sao có hỗn hợp X được. chỉ có một chất rắn là fe thôi chứ. Còn câu 2 nhờ bạn giải thích lại.Mình chưa rõ cách tìm công thức muối sunfat


pu hoàn toàn là pu có ít nhất 1 chất pu hết
ở pu trên H2 pu hết đó
Còn câu 2 nhờ bạn giải thích lại.Mình chưa rõ cách tìm công thức muối sunfat
gọi CT là [TEX]M_2(SO_4)_n[/TEX]
theo bài ra: [TEX]\frac{2M}{2M+96n}[/TEX] = 0.4
=> M = 32n
thử với n = 1,2,3 thấy n=2 tm kim loại Cu (n = 3, M = 96 cũng t/m nhưng mình thấy ko ai chọn nghiệm này nên thôi)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenso2

chưa chắc là có công thức M2(SO4)n đâu, đáng lẽ là phải Mx(SO4)y mới đúng chứ
 
G

gaubongf1

câu 2/
yH2+FexOy---> xFe+2yH2O
mH2=(6,7:22,4).2=0.6
Áp dụng đlbtkl có
mFexOy=mFe+mH2O-mH2=27,2+5,4-0,6=32 (g)
b/ mFe đơn chất= 27,2.41,1764%=11,2
n Fe=11.2:56=0,2 (mol)
Theo Pt có nH2=y/x nFe=0.3/0,2=> y/x=0,3/0,2=3/2--->x=2, y=3
Vậy công thức của FexOy là Fe2O3
 
Top Bottom