Hóa 12_Bài tập về kim loại

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt m(g) hỗn hợp X gồm Cu, Al, Fe, Zn trong khí Clo dư thu được 30 (g) hỗn hợp Y gồm các muối clorua. Cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 18.9 (g) kết tủa. Tính m.
Bài 2: Cho m(g) bột Zn vào 200ml dung dịch X gồm AgNO3 0,1 M và Cu(NO3)2 0,15M thì thu được 3,44g chất rắn. Tính m.
Cám ơn mọi người.
 
D

desert_eagle_tl

Bài 1: Đốt m(g) hỗn hợp X gồm Cu, Al, Fe, Zn trong khí Clo dư thu được 30 (g) hỗn hợp Y gồm các muối clorua. Cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 18.9 (g) kết tủa. Tính m.

[TEX] M ---> MCl_n ---> M(OH)_n[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{Cl^-} = \frac{30 - 18,9}{35,5 - 17} = 0,6 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 30 - 0,6.35,5 = 8,7 gam .[/TEX]
 
P

phamthimai146

Bài 1: Đốt m(g) hỗn hợp X gồm Cu, Al, Fe, Zn trong khí Clo dư thu được 30 (g) hỗn hợp Y gồm các muối clorua. Cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 18.9 (g) kết tủa. Tính m.

M ---> MCln ---> M(OH)n
a---------a-------------a

khối lượng muối = (M + 35,5n)*a= 30
khối lượng hydroxit :(M + 17n)*a = 18,6 ===> na = 0,6 và m = Ma = 30 - 35,5na = 8,7
 
D

desert_eagle_tl

Bài 2: Cho m(g) bột Zn vào 200ml dung dịch X gồm AgNO3 0,1 M và Cu(NO3)2 0,15M thì thu được 3,44g chất rắn. Tính m.

[TEX] m_{Ag + Cu} = 0,02.108 + 0,03.64 = 4,08 gam > 3,44 gam . [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{Cu^{2+}} = \frac{3,44 - 0,02.108}{64} = 0,02 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{Zn} = \frac{0,02 + 0,02.2}{2} = 0,03 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 1,95 gam . [/TEX]
 
Top Bottom