Hóa 12_Bài tập về kim loại kiềm

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho m(g) kim loại kiềm vào 200ml dung dịch HCl 1,5M thu được khí H2 và dung dịch X. Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần cho vào X để thu được lượng kết tủa lớn nhất.
Bài 2: Cho 3,36l CO2(đktc) tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 0,5M và Na2CO3 0,8M thu được dung dịch X. Cho BaCl2 vào X được bao nhiêu (g) kết tủa?
Bài 3: Cho hỗn hợp Mg và Al tan hoàn toàn trong 200ml dung dịch HCl 1,5M thu được khí H2 và dung dịch X. Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần cho vào X để thu được lượng kết tủa lớn nhất.
Cám ơn các bạn.
 
D

dhbk2013

Bài 1: Cho m(g) kim loại kiềm vào 200ml dung dịch HCl 1,5M thu được khí H2 và dung dịch X. Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần cho vào X để thu được lượng kết tủa lớn nhất.
Bài 2: Cho 3,36l CO2(đktc) tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 0,5M và Na2CO3 0,8M thu được dung dịch X. Cho BaCl2 vào X được bao nhiêu (g) kết tủa?
Bài 3: Cho hỗn hợp Mg và Al tan hoàn toàn trong 200ml dung dịch HCl 1,5M thu được khí H2 và dung dịch X. Tính thể tích dung dịch NaOH 1M cần cho vào X để thu được lượng kết tủa lớn nhất.
Cám ơn các bạn.


Gợi ý :
Bài 1 : Kim loại không phải là kim loại kiềm đâu nhé ! Muối của kim kiềm không tạo kết tủa với NaOH đâu ! Em xem lại đề nhé !
Bài 2:
$CO_2 + 2OH^- -----> CO_3^{2-} + H_2O$
0,05.......................................0,05
$CO_3^{2-} + Ba^{2+} -------> BaCO_3$
(0,05+ 0,16)....................................0,21
=> $m(BaCO_3)$ = 0,21.197 = 41,37 (g)
Bài 3 :
Để kết tủa cực đại thì : $n(OH^-) = n(Mg^{2+}).2 + n(Al^{3+}).3 = 0,2.1,5 = 0,3 $(mol)
Vậy V(NaOH) $= \frac{0,3}{1} = 0,3 $(l)
 
Top Bottom