Hoá 12_Bài tập về chất béo, xà phòng

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 loại chất béo có thành phần gồm triolein và axit oleic tự do với tỉ lệ mol tương ứng là 3:1. Tính các loại chỉ số của chất béo đó.
Bài 2: Khi thủy phân m(g) chất béo bởi NaOH thu đuợc natristearat và natrioleat theo tỉ lệ mol 2:1 + 9,2 (g) glixerol. Tính m.
Cảm ơn mọi người.
 
K

khanh_1994

Bài 1: 1 loại chất béo có thành phần gồm triolein và axit oleic tự do với tỉ lệ mol tương ứng là 3:1. Tính các loại chỉ số của chất béo đó.
Bài 2: Khi thủy phân m(g) chất béo bởi NaOH thu đuợc natristearat và natrioleat theo tỉ lệ mol 2:1 + 9,2 (g) glixerol. Tính m.
Cảm ơn mọi người.
Bài làm
vì tỉ lệ natristerat và natrioleat là 2:1 nên công thức của chất béo có 2 gốc của muối sterat và 1 gốc muối của oleat.
bạn tính số mol glixerol ra được 0,1 mol. = số mol của chất béo.
M chất béo = 888. suy ra m = 88,8g
 
Top Bottom