Hóa 12_BÀI TẬP VỀ CHẤT BÉO VÀ XÀ PHÒNG (tiếp)

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chất béo là trieste và axit béo tự do có chỉ số axit = 7 và chỉ số xà phòng hóa = 208,77. Xác định công thức của axit tạo nên chất béo đó.
Bài 2: Khi đun nóng glixerol với hỗn hợp 3 axit béo thì thu được bao nhiêu trieste. Mà trong mỗi chất đó chứa 2 gốc axit khác nhau. Viết công thức của các trieste đó.
 
B

braga

Bài 1: Một chất béo là trieste và axit béo tự do có chỉ số axit = 7 và chỉ số xà phòng hóa = 208,77. Xác định công thức của axit tạo nên chất béo đó.

Có thể giải như thế này :)

$(R-COO)_3-C_3H_5$ trong đó $R-COOH$ là axit có phân tử lượng M


từ chỉ số axit ==> số mol axit béo tự do có trong 1 gam chất béo = 0,007/56 = 0,000125 mol
Gọi M là phân tử lượng axit béo ===> khối lượng axit béo tự do có trong 1 gam chất béo $= 0,000125M $
Chỉ số este = chỉ số xà phòng hóa - chỉ số axit = 208,77 - 7 =201,77 mg KOH = 0,20177 g KOH

$nKOH = 0,20177/56 = 0,003603 mol$

==> số mol chất béo = số mol KOH/3 : x = 0,003603/3 = 0,001201

khối lượng este trong 1 g chất béo: m = 1 - 0,000125.M
===> Phân tử lượng este = m/x = 832,6 - 0,104M (1)
Một phân tử axit mất 1 nguyên tử H ==> giá trị gốc axit = (M - 1),

cần 3 gốc axit để tạo chất béo ==> phân tử lượng chất béo = 3(M - 1) + 41 (2)


Từ (1) và (2) $=> 832,6 - 0,104.M = 3M + 38 => M = 256 $


$C_{16}H_{32}O_2 : axit panmitic $
 
Top Bottom