Hóa 12_Bài tập định lượng este

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho X là một este đơn chức có tỉ khối so với hiđrô = 44. X tác dụng vừa đủ với 120 (g) dung dịch NaOH 4% thu được 5,52g ancol và m (g) muối. Tính m.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol este X thu được 0,3 mol CO2 và 0,3 mol H2O. Nếu cho 0,1 mol X tác dụng hết NaOH thu được 8,4 (g) muối. Xác định công thức phân tử và gọi tên X.
Cảm ơn mọi người.
 
M

munmun_94

cau 1:m NaOH=4,8g
nNaOH=0,12

gọi công thức este là RCOOR' có dc M=44.2=88
m ancol=5,52 suy ra M=46 >R'=29(C2H5)
>R=88-44-29=15(CH3)
vậy ct là CH3cooC2H5 gọi tên là etylaxetat

cau 2:
nCO2=nH2O nên là este no đơn chức
cthuc là: CnH2nO2
do pu tạo 8,4g muối M=84 suy ra gố R và R' giống như trên thôi mà từ số mol cò và h2o suy ra n=3 luôn rồi moi bluan cthuc theo số gam muối
 
Top Bottom