Hoá 12

M

meteor764

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

THầy cô ơi giangr giải giúp em với:
Bai1 Hâp thụ V lit CO2(dktc) vào 1 lit dd NaOH 0,2 M thu được dd X.Cho dd X BàCl dư vaof dd X thu được m gam kêt tủa .Biêt 0,448<V<3,136 lit.Hỏi m có giá trị trong khoảng nào
A/3,94<m\leq6 (g) C/3,94<m<11,82
B/3,94<m\leq19,7 D/3,94<m \leq11,82

Bài 2 Cho m(g) hỗn hợp X gồm Fe2O3,CuO,MgO,FeO,Fe3O4 vào dd H2SO4 dd nóng thu được 3,36 lit SO2(đktc).Mawtj khac nung m(g) hh X với khí CO dư thu được chât rắn Y và hh khí Z.Cho Z vào dd Ca(OH)2 dư thu được 35 g kêt tủa.Cho chât rắn Y vào dd HNO3 đ nóng dư thu được V lit khí NO2(là sản phẩm khử duy nhât,đktc).V=?

Baif 3:Cho m gam Fe vào 0,2 lit dd X chứa HNO3 0,2M và H2SO4 0,1 M sau phản ứng còn 0,4m gam kim loại chưa tan hết,dd Y và khí NO.Cô cạn dd Y thu được a gam chât rắn.Tìm m và a
A/5,6 6,08 B//1,12 6,78
C/ 2,8 6,78 D/2,8 và 6,08
Bài 3 em chỉ ra m không ra a.
Em cảm ơn thầy cô rât nhiều!
 
H

hocmai.hoahoc

Em nên đánh đề thật cẩn thận nhé!
Bài 1: Giả sử VC02=0,448 lít-- Số mol CO2= 0,02 mol--------Khối lượng kết tủa là 3,94 gam( bảo toàn C)
+>Tương tự giả sử với VCO2=3,136 lít CO2-- Tỉ lệ số mol CO2: NaOH=1: 1,4--- Tạo ra hai muối -- khối lượng kết tủa--
Em làm tiếp nhé!
Kết tủa năm trong khoảng hai giá trị này.
Bài 2: Em viết tóm tắt sẽ thấy ngay
Hỗn hợp oxit + H2SO4---SO2 ( phản ứng này có e1)
Hỗn hợp oxit + CO---- kim loại +CO2(e2)
Kim loại +HNO3-- Muối + NO2(e)
Dễ dàng nhận thầy Số mol e= Số mol e1 + số mol e2
--Số mol e= 2nSO2 + 2nCO2= 1 mol--- V=2,24 lít.
Bài 3. Vì Fe còn dư--- Muối là Fe+2.
Khối lượng muối gồm ( Fe+2; SO42-; NO3-). Fe +2 đã có do em tính được m. SO4 2- bài cho----Bảo toàn điện tích-- NO3-;
 
H

hoanghiep5531

thầy có thể giải cụ thể bài 3 đc ko ah
với lại thầy cho e hỏi thêm 1 bài đc ko ah.

Đốt cháy hoàn toàn 11g hh X chứa axetilen, propilen, metan thu đc 12,6g H20.Mặt khác, 5,6(l) hh trên pư vừa đủ với dd chứa 50g Br2. Biết các thể tích đo ở đkc. Thành phần % về thể tích của các khí trong hh ban đầu là:
(ĐA__50%, 25%, 25%)

e xin cảm ơn trước ah!
 
M

meteor764

Thầy ơi,em cảm ơn thầy đã giải giup em.
Bài 3 thì em đã có kquả đúng và không có thăc măc gì cả.


Còn bài 1 em lại ra kêt quả là C,mà đap án lại là B/3,94<=m19,7.Em không hiểu tại sao lại là nhỏ hơn hoặc bằng 19,7.Thầy giải giúp em với.
Còn bài 2 thì em không hiểu thầy giải bằng phương pháp gì thế ạ,thầy có thể giải lại bài 2 giúp em được không ạ,em chưa hiểu lời giải bài 2 của thầy.
Em cảm ơn thầy!
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1.
Giả sử VC02=0,448 lít-- Số mol CO2= 0,02 mol--------Khối lượng kết tủa là 3,94 gam( bảo toàn C)
Giả sử VCO2= 3,136 mol-------- số mol CO2 là 0,14 mol.Tỉ lệ số mol CO2: NaOH=1: 1,4 tạo thành 2 muối NaHCO3 và Na2CO3.
Gọi số mol mỗi muối là x và y
Bảo toàn C ta có x + y= 0,14
Bảo toàn Na có x + 2y=0,2
Vậy số mol Na2CO3 là 0,06----- Kết tủa lớn nhất là 11,82
--- C đúng.
Bài 2. Hỗn hợp oxit + H2SO4---SO2
Chỉ có FeO,Fe3O4 tạo ra SO2. phản ứng này có e1
là quá trình đưa Fe từ trạng thái trung gian --- +3
Oxit + CO --- phản ứng này có e2 là quá trình đưa sắt từ trung gian về 0.
Kim loại + HNO3 là quá trình đưa Fe từ 0 lên 3 -- gọi là e.
Ta thầy e=e1 + e2
Mà e1 tính dựa vào SO2
e2 tính dựa vào CO
--- e---- NO
Nếu còn thắc mắc em có thể xem chi tiết bài giàng: Kết hợp bảo toàn e- bảo toàn nguyên tố- quy đổi của thầy cũng nói qua về sơ đồ e này.
 
H

hocmai.hoahoc

thầy có thể giải cụ thể bài 3 đc ko ah
với lại thầy cho e hỏi thêm 1 bài đc ko ah.

Đốt cháy hoàn toàn 11g hh X chứa axetilen, propilen, metan thu đc 12,6g H20.Mặt khác, 5,6(l) hh trên pư vừa đủ với dd chứa 50g Br2. Biết các thể tích đo ở đkc. Thành phần % về thể tích của các khí trong hh ban đầu là:
(ĐA__50%, 25%, 25%)

e xin cảm ơn trước ah!
Em gọi số mol C2H2, C3H6 và CH4 trong 11 gam lần lượt là x, y, z
Thì số mol trong 5,6 lít --- 0,25 mol là kx, ky .kz
Ta có 4 pt
26x + 42y +16z = 11.
Bảo toàn H--- x + 3y + 2z = 0,7
kx + ky + kz =0,25
2kx + ky = 0,3125.
Lấy 2 pt cuối chia cho nhau----mất ẩn k-- kết qủa-- em làm nốt nhé!
 
Top Bottom