Hóa 12 tính giá trị

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
23
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp este X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 13,08 gam hỗn hợp muối Y (natri axetat, natri propionat, đinatri oxalat) và 0,1 mol hỗn hợp các ancol Z (ancol etylic, ancol propylic, etilenglicol và glixerol). Đốt cháy toàn bộ Z cần vừa đủ 0,33 mol O2 và tạo ra 0,24 mol CO2. Giá trị của m là
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Bảo toàn (O) => nH2O = 2nO2 + nO(Z) - 2nCO2 =0.28(mol)
Bảo toàn kl => mZ= 5.04(g)
nNaOH= nZ = 0.1
Bảo toàn kl => mX= mZ + mY - mNaOH =14.12g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m gam hỗn hợp este X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 13,08 gam hỗn hợp muối Y (natri axetat, natri propionat, đinatri oxalat) và 0,1 mol hỗn hợp các ancol Z (ancol etylic, ancol propylic, etilenglicol và glixerol). Đốt cháy toàn bộ Z cần vừa đủ 0,33 mol O2 và tạo ra 0,24 mol CO2. Giá trị của m là

Bảo toàn (O) => nH2O = 2nO2 + nO(Z) - 2nCO2 =0.28(mol)
Bảo toàn kl => mZ= 5.04(g)
nNaOH= nZ = 0.1
Bảo toàn kl => mX= mZ + mY - mNaOH =14.12g

Sai mol H2O


Z: CnH2n+2Oz a = 0,1 mol
CnH2n+2Oz + O2 -> CO2 + H2O
0,1----------------0,33----0,24
Mol CO2 = na = 0,24
Mol H2O = a(n+1) = 0,34
mZ = mCO2 + mH2O - mO2 = 6,12
Mol NaOH = mZ = 0,1
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân: mX + 40*0,1 = 13,08 + 6,12 => m = 15,2
 
  • Like
Reactions: leanhc3dh
Top Bottom