Hóa 12 Hoá 12

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 30,0 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là bao nhiêu ?
@Hồng Nhật , @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 30,0 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 127 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là bao nhiêu ?
@Hồng Nhật , @phamthimai146

Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Zn
Và x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: 2a + 3b + 2c = 8*0,1 + 3*0,1 + 8x = 1,1 + 8x
m muối = 30 + 62*(2a+3b+2c) + 80x = 127
=> 62*(1,1 + 8x) + 80x = 97 => x = 0,05
=> 2a + 3b + 2c = 1,5
Bảo toàn mol N => mol HNO3 phản ứng = 2a + 3b + 2c + 2*0,1 + 0,1 + 2x = 1,9
 
Top Bottom