Hóa Hoá 12

Hạnh Cass

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
6
2
6
24
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 46g một hoàn hợp gồm ba và 2 kim loại kiềm A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu được dd D và 11.2l khí. Nếu thêm 0.18mol na2so4 vào D thì dd sau phản ứng vẫn chưa kết tủa hết ba. Nếu thêm 0.21mol na2so4 vào D thì dd sau phản ứng còn dư na2so4 .xác định 2 kim loại kiềm
Giúp mình với
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
đặt số mol các chất trong hỗn hợp đầu là: A: a mol, B: b mol, Ba: c mol
A + H2O -> AOH + 1/2 H2
a ________________1/2a
B + H2O -> BOH + 1/2 H2
b_________________ 1/2b
Ba + 2H2O -> Ba(OH)2 + H2
c____________________ c
Ta có 2 phương trình về khối lượng hỗn hợp và số mol khí H2 :
Aa+Bb+137c=46 (g)
1/2a+1/2b+c=0,5 (mol)
kết tủa Ba2+ ta sẽ được: 0,18<c<0,21 (nBa2+=nNa2SO4)
Từ đó thay vào 2 phương trình trên ta có:
17,23<Aa+Bb<21,34

0,58<a+b<0,64
-> 26,9< Mhỗn hợp gồm A và B <36,79
-> 2 chất đó là Na và K
cre
 
Top Bottom