hóa 12

S

sanking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong các pác giải hộ cái:

Cho 10,1g hỗn hợp X gồm Na và K vào 100ml dung dịch HCl 1,5M và H2SO4 0,5M thu được dung dịch Y và 3,36 lít H2 (đktc). Tính khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch Y.

nhớ chỉ tui cách làm với nha
 
P

pttd

mong các pác giải hộ cái:

Cho 10,1g hỗn hợp X gồm Na và K vào 100ml dung dịch HCl 1,5M và H2SO4 0,5M thu được dung dịch Y và 3,36 lít H2 (đktc). Tính khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch Y.
>>> Bài này mình làm như sau:
Gọi [TEX]n_{Na}=a(mol);n_K=b(mol)[/TEX]
[TEX]=>23a+39b=10,2(I)[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,15(mol)[/TEX]
[TEX]Na+H_2O----->NaOH+1/2H_2[/TEX]
a-------------------------------0,5a--(mol)
[TEX]K+H_2O------->KOH+1/2H_2[/TEX]
b----------------------------0,5b----(mol)
có: 1/2(a+b)=0,15(II)
giải hệ (I) và (II) =>a=0,1;b=0,2
ta có : [TEX]\sum n_{OH^-}=0,3(mol)[/TEX]
[TEX]\sum n_{H^+}=0,25(mol)[/TEX]
=> axit hết sau phản ứng
[TEX]=>m_{khan} =10,1+0,15.36,5+0,05.98-0,15.2=.......20,175(g)[/TEX]
>>>ko chắc lắm^^!
p/s: mag lag thế ko biết>đúng là mag miền núi>"<
 
N

nguyenthetu.9x

có người đang băn khoăn không biết mình đúng hay sai ,phải không ta?

nH+(Acid)=0,25 mol
nOH- =0,3-0,25=0,05
---->gốc acid--->gốc muối.
0,05 mol OH -
m=10,1+0,05.17+35,5.0,15+0,05.96=21,075 g
-------------------
SORY OK MEN!
nguyenthetu.
xì bam rất vui ha.
 
Last edited by a moderator:
5

531842

Hóa ra khi cho hỗn hợp kiềm, kiềm thổ tác dụng với axit thì nó lại tác dụng với nước trước à???? bây giờ mới biết!!!!!!!!!!!
___________________
hiếp me!!!
 
P

pttd

có người đang băn khoăn không biết mình đúng hay sai ,phải không ta?
nOH- =2nH2=0,3 mol
nH+(Acid)=0,25 mol
---->gốc acid--->gốc muối.
OH- + H+ ---->H2O
0,25....0,25
Còn 0,05 mol OH -
m=10,1+0,05.17+35,5.0,15+0,05.96=21,075 g
-------------------
nguyenthetu.
xì bam rất vui ha.
>>>bác gì ơi^^!...bác và em làm bài này sai rùi^^!Cả2 nên Thank bạn ở trên đi naz...bạn ý vừa giúp em nhớ ra 1 điều là cho hỗn hợp Na và K vào hỗn hợp axit thì nó phản ứng với axit trước rồi mới có phản ứng với [TEX]H_2O[/TEX]
>>>Nếu thế thì bài này nghe vẻ phức tạp...>"<...
[TEX]n_{H_2}=1/2n_{H^+}[/TEX]
giả sử axit vừa đủ=>[TEX]n_{H_2}=0,25:2=0,125(mol)<0,15(mol)[/TEX]=>axit thiếu
=>KL kiềm có phản ứng với [TEX]H_2O[/TEX] tạo [TEX]H_2[/TEX]...lúc này mới tính đến OH^- phải ko bác...hix bác coi lại bài này giùm em..:(:)((
 
Top Bottom