[Hóa 12]

A

ankhue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol axit axetic vao coc chua 30 ml dd MOH 20%( d = 1,2g/ ml, M la KLK) . Co can dd sau pư thu đc m gam chat ran khan. Đot chay hoan toan chat ran thu đc 9,54gam M2CO3 va hh khi. Dan hh khi quabinh dung dd nuoc voi trong du thi kluong dd tang hay giam bao nhieu gam
A. Giam 2,74g
B. Tang 5,7g
C. Giam 5,7
D. Tang2,74g
 
Last edited by a moderator:
A

ankhue

à, mình bị nhầm rồi!

2CH3COONa+4O2-->Na2CO3+3CO2+3H2O
0,1................................0,05.......0,15....0,15

2NaOH+CO2-->Na2CO3
0,08.......0,04....0,04

Ta có:n CO2 còn lại=nCaCO3=0,11 mol ; n H2O=0,15 mol

-->md.d giảm=11-0,11.44-0,15.18=...

Vấn đề ở chỗ " hỗn hợp khí" có khi nào là CH3COONa + NaOH -> CH4 + NA2CO3?
 
S

soccan

ta có

$\dfrac{30.1,2.0,2}{M+17}=2.\dfrac{9,54}{2M+60}\\
\longrightarrow M=23\\

CH_3COOH+NaOH \longrightarrow CH_3COONa+H_2O$

chất răn khan bao gồm :$NaOH$ dư $0,08\ mol$ và $0,1\ mol\ CH_3COONa$

$2CH_3COONa+4O_2 \longrightarrow 3CO_2+Na_2CO_3+3H_2O\\
2NaOH+CO_2 \longrightarrow Na_2CO_3+H_2O$
$m_{CaCO_3}=0,11.100=11\ g\\
m_{CO_2}+m_{H_2O}=0,11.44+0,19.18=8,26\ g$
do đó $m_{dd}$ giảm : $11-8,26=2,74\ g$
 
Top Bottom