[Hoá 12]

T

thu1902

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:| cho 100g hợp kim của Fe, Cr, Al tác dụng với dd NaOH dư thoát ra 5,04 lít khí (đktc) và một phần rắn không tan. Lọc lấy phần không tan đem hòa tan hết bằng dd HCl dư (không có không khí) thoát ra 38,8 lít khí (đktc). Thành phần % khối lượng các chất trong hợp kim là bao nhiêu?:)

Bài này mà là sóng âm hả bạn :| ?
 
Last edited by a moderator:
H

hmu95

cho 100g hợp kim của Fe, Cr, Al tác dụng với dd NaOH dư thoát ra 5,04 lít khí (đktc) và một phần rắn không tan. Lọc lấy phần không tan đem hòa tan hết bằng dd HCl dư (không có không khí) thoát ra 38,8 lít khí (đktc). Thành phần % khối lượng các chất trong hợp kim là bao nhiêu?

Giải:
Chỉ có Al tác dụng với NaOH thôi em.
[TEX]n.H2 = 0,225 \Rightarrow n.Al = \frac{2}{3} n.H2 = 0,15 \Rightarrow m_{Al} = 4,05 => %Al = 4,05%[/TEX]

Cr, Fe tác dụng với HCl

Ta có hệ phương trình sau:

56x+52y = 100 - 4,05
x+y = 38,8 : 22,4 ( bảo toàn mol e)


n.Fe = x = 1,47 => %Fe = 82,4%
n.Cr = y = 0,2625 => % Cr = 13,55%

Xong !
 
Top Bottom