hoá 12

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon trong 0.5 lít hỗn hợp của nó với CO2 bằng 2,5 lít O2 thu được 3,4 lít khí. hỗn hợp này sau khi ngưng tụ hết hơi nước còn 1,8 lít, tiếp tục cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch kiềm dư thì còn lại 0.5 lít khí. các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của hidrocacbon là gì?
 
N

nghiathanhcong

tu de bai ta co nH20=3.4-1.8=1.6mol
so mol 0xi phan ung la 2.5-0.5=2mol
so mol C02 trong hidrocacbon la 2-0.8=1.2mol
trong hidrocacbon nC:nH=1.2:3.2=3/8 nen hidrocacbon la C3H8
 
L

luffy_95

đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon trong 0.5 lít hỗn hợp của nó với CO2 bằng 2,5 lít O2 thu được 3,4 lít khí. hỗn hợp này sau khi ngưng tụ hết hơi nước còn 1,8 lít, tiếp tục cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch kiềm dư thì còn lại 0.5 lít khí. các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của hidrocacbon là gì?

Thấy số mol khí sau cùng = số mol khí ban đầu \Rightarrow khí đó là [TEX]O_2[/TEX] dư ( do [TEX]C_xH_y < 0,5[/TEX] lít )

Sơ đồ

[TEX] \left{C_xH_y \\ {CO_2 } \Rightarrow \left {CO_2 \\ {H_2O} \\ {O_2} \Rightarrow \left{CO_2 \\ {O_2} \Rightarrow O_2[/TEX]

từ sơ đồ ta có [TEX]\left{\sum CO_2 = 1,3 \\ H_2O =1,6 \Rightarrow C_nH_{2n+2}[/TEX] (Trắc nghiệm có thể so đáp án nhé!)

Gọi Số mol [tex] C_nH_{2n+2} [/tex] = x số mol [tex] CO_2 [/tex] trong hh = y

ta BTNT [TEX]O_2[/TEX] ta có [TEX]2y + 2,5.2 = 1,3.2 + 1,6 +1 \Rightarrow y= 0,1 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,4[/TEX]

BTNT Cácbon [TEX]y + nx = 1,3 [/TEX] \Rightarrow [TEX]n = 3[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_3H_8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom