[Hoá 12]

V

venus01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este của một axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức. Lấy m gam X cho tác dụng với 45,46ml dd NaOH 10% (D=1,1g/ml) sau khi phản ứng hoàn toàn thấy lượng NaOH còn dư là 20% ; thu được ancol Y và 8,2 gam muối. Tách nước từ Y rồi cho anken tạo ra tác dụng với dd dư brom (CCl4) thấy tạo thành 18,8 gam dẫn xuất brom. Giá trị của m là ??



chỗ mình không hĩu là Y tách nước rồi pu vs brom thì pt như thế nào ???? các bạn giúp mình???:)
 
T

tydo365

X là este của một axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức. Lấy m gam X cho tác dụng với 45,46ml dd NaOH 10% (D=1,1g/ml) sau khi phản ứng hoàn toàn thấy lượng NaOH còn dư là 20% ; thu được ancol Y và 8,2 gam muối. Tách nước từ Y rồi cho anken tạo ra tác dụng với dd dư brom (CCl4) thấy tạo thành 18,8 gam dẫn xuất brom. Giá trị của m là ??



[TEX]n_{NaOH}[/TEX]=[tex]\frac{0,1 . 45,46 . 1,1}{40}[/tex] = 0,125mol
[TEX]n_{NaOH}_{du}= 0,2 . 0,125 = 0,025[/TEX] mol
---> [TEX]n_{NaOH}_{pu} = 0,125-0,025 = 0,1[/TEX]mol
do X là este của một axit hữu cơ đơn chức và ancol đơn chức
----> tỉ lệ với NaOH là 1:1 -->[TEX]n_{ancol} = n_{X} = n_{muoi}=n_{NaOH}_{pu}=0,1 mol [/TEX]
==>[TEX]M_{muoi}=8,2/0,1=82[/TEX]--->[TEX]CH_3COONa[/TEX] ---> R:[tex]CH_3[/tex]
[TEX]n_{dx brom}=0,1[/TEX]
--> [TEX]M_{dx brom}= 188[/TEX] ---> [TEX]C_2H_4Br_2[/TEX] ---> ancol: [TEX]C_2H_5OH[/TEX]---> R': [TEX]C_2H_5[/TEX]
--> X: [TEX]C_4H_8O_2[/TEX] M=88
---> m=88 . 0,1 = 8,8g
 
Top Bottom